Game Online

Điểm lại những tựa game online thành công nhất và trở thành “trào lưu” trong làng game Việt

Share this article

Cùng điểm lại những tựa game online thành công nhất trong lịch sử làng game Việt thông qua sức ảnh hưởng và những xu hướng, trào lưu và dấu ấn mà chúng để lại trong quá trình phát triển của dòng game online trong nước suốt những năm qua:

Nội dung

 • 1. MU Online
 • 2. Gunbound
 • 3. Võ Lâm Truyền Kỳ
 • 4. Auditon
 • 5. Đột Kích

MU Online

Thời điểm ra mắt tại Việt Nam: 2005

MU Online là sản phẩm game online đầu tiên được biết đến rộng rãi trong làng game Việt. Đây cũng chính là tựa game đánh dấu bước chuyển mình của cộng đồng người chơi Việt từ việc chơi các sản phẩm “mạng LAN” như AoE, Counter-Strike… sang các sản phẩm MMO (Massively Multiplayer Online) với sự lan tỏa rộng rãi của mạng Internet.

mu-online

Fact:

 • Thời điểm ra mắt năm 2005 được tính theo sự kiện NPH FPT chính thức giành quyền phát hành MU Online tại Việt Nam. Trước đó, game đã được truyền bá rộng rãi dưới dạng các Server lậu từ năm 2003.
 • MU Online là tựa game sở hữu nhiều Server lậu, phiên bản lậu nhất tại Việt Nam

Gunbound

Thời điểm ra mắt tại Việt Nam: 2004

Định nghĩa của một sản phẩm game giải trí đơn thuần, không mang nặng yếu tố cày cuốc nhưng vẫn đòi hỏi ở người chơi những kỹ năng đỉnh cao để có thể chinh phục. Gunbound và Gunny là 2 tựa game bắn súng tọa độ hiếm hoi xuất hiện tại Việt Nam, và cả 2 đều là những sản phẩm mang lại thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên, cái tên Gunbound có mặt trong danh sách này bởi theo quan điểm của người viết, thành công mà Gunny có được, một phần cũng nhờ vào sức ảnh hưởng mà tượng đài Gunbound để lại trong lòng game thủ Việt.

Điểm lại những tựa game online thành công nhất và trở thành “trào lưu” trong làng game Việt

Fact:

 • Gunbound được ra mắt tại Việt Nam khi mà phiên bản gốc tại Hàn Quốc cũng mới chỉ ở giai đoạn Alpha Test (bản Beta đầu tiên ra mắt tại Hàn Quốc vào năm 2005).
 • Gunbound là sản phẩm Game online đầu tiên được Nhà nước cấp giấy phép phát hành tại Việt Nam.

Võ Lâm Truyền Kỳ

Thời điểm ra mắt tại Việt Nam: 2005.

Nếu MU Online được xem là khởi nguồn của trào lưu game nhập vai trực tuyến (MMORPG), thì Võ Lâm Truyền Kỳ lại là tựa game đưa thể loại này lên đỉnh cao. Bên cạnh đó thì đây cũng là sản phẩm khởi xướng cho các thể loại game nhập vai kiếm hiệp/tiên hiệp Trung Quốc “phát dương quang đại” tại Việt Nam với hàng loạt sản phẩm kế thừa như Võ Lâm Truyền Kỳ 2, Phong Thần, Thiên Long Bát Bộ, Thế Giới Hoàn Mỹ, Kiếm Thế…

vo-lam-truyen-ky

Fact:

 • Võ Lâm Truyền Kỳ là sản phẩm “khởi nghiệp” của công ty Vinagame (tiền thân của Tập đoàn VNG), khi đó chỉ bao gồm 5 thành viên. Lợi nhuận mà trò chơi này mang lại chính là nguồn lực để VNG phát triển trở thành một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông, giải trí tại Việt Nam với con số nhân lực lên tới hàng nghìn người…

Auditon

Thời điểm ra mắt tại Việt Nam: 2006

Audition ra đời mang đến định nghĩa về một thể loại game mới tại Việt Nam: Game Casual. Đây là thể loại game mang nội dung ngắn, với lối chơi và chế độ chơi mang thiên hướng tương tác cộng đồng nhiều hơn là tập trung khai thác gameplay. Có thể nói bên cái Blog 360 thì Audition cũng được coi là một dạng “mạng xã hội” bởi khả năng kết nối người chơi mà tựa game này mang lại.

audition

Fact:

 • Audition hiện đang sở hữu 300 triệu người chơi trên toàn thế giới
 • Tại Việt Nam, đây là tựa game online đầu tiên sở hữu một hoạt động cộng đồng được đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí và cả các cơ quan thẩm quyền hưởng ứng: đó chính là cuộc thi Miss Audition (tổ chức lần đầu tiên năm 2006) và sau này được mở rộng thành Miss Teen.

Đột Kích

Thời điểm ra mắt tại Việt Nam: 2008

Là một trong những tựa game FPS Online đầu tiên tại Việt Nam (ra đời cùng thời điểm với Biệt Đội Thần Tốc), Đột Kích ngay lập tức được hưởng ứng bởi cộng đồng fan Counter-Strike vốn luôn chiếm một số lượng đông đảo tại Việt Nam. Bên cạnh việc liên tục cập nhật lối chơi, thì định hướng phát triển theo trào lưu eSport với các giải đấu quy mô lớn được tổ chức cũng là một bí quyết khiến tựa game này luôn duy trì được thành công trong nhiều năm qua.

dot-kich

Fact:

 • Không có thông tin gì quá mới mẻ, nhưng có một điều khá thú vị là thời điểm mới ra mắt, Đột Kích được một bộ phận game thủ đặt cho tên gọi là “Háp-lai Online”. Chính sự nhầm lẫn này lại vô tình khiến cho NPH chẳng mất công quảng bá mà game thì vẫn hot một cách không ngờ, vượt mặt cả đối thủ truyền kiếp Biệt Đội Thần Tốc.

http://game4v.com/game-online/ultima-online-tua-game-bo-lao-cua-dong-game-nhap-vai-mo-cua-mien-phi-mung-sinh-nhat-lan-thu-20-462835.g4v

}

Tags: , , , , , , , , , , ,
PUBG Mobile – chặng đường 2 năm nhìn lại
Ngạo Kiếm Vô Song 2 treo thưởng 200 triệu cho tài nhân IQ khủng

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu