Game Online

Phải chăng chủ quán net đang tiếp tay cho “trẻ trâu” vào phá game?

Share this article

Cho phép trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ Internet không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng về mặt pháp lý, mà đôi khi còn là căn nguyên dẫn đến những câu chuyện dở khóc dở cười đối với những chủ quán nét…

Những tình huống khó xử khi khách hàng là “trẻ trâu”

Những người làm quán net lâu năm hẳn đều biết tới 2 văn bản luật Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT và Thông tư liên tịch số 60/2006/TTLT-BVHTT-BBCVT-BCA về quản lý trò chơi điện tử (Game Online), trong đó có điều lệ quy định trẻ em dưới 14 tuổi phải có người bảo hộ khi đến truy cập Internet tại cái đại lý kinh doanh.

Dĩ nhiên là chẳng có anh chàng game thủ nào (dù ở bất kỳ lứa tuổi nào) khi đi chơi game lại rủ theo bố mẹ hoặc người giám hộ đến để…chơi cùng cả. Và cho đến nay, tuy điều luật này đã được bãi bỏ, nhưng tại nhiều địa phương, các chủ quán net vẫn có thể gặp rắc rối nếu cho phép trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ Internet mà không có người giám hộ.

Phải chăng chủ quán net đang tiếp tay cho “trẻ trâu” vào phá game?

Bên cạnh đó, việc cho phép trẻ em chơi game tại quán net của mình đôi khi cũng là điều mà các chủ quán net không hề mong muốn. Dù không phải “vơ đũa cả nắm” nhưng thực sự thì rất nhiều game thủ nhí không có ý thức bảo vệ tài sản chung. Việc đập chuột, đập bàn phím hay làm đổ nước ngọt, đổ ăn ra bàn là chuyện xảy ra như cơm bữa.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=xQv7uq5rme8″ ]

Ngày nào cũng phải khách hàng như thế này thì chắc chủ quán net cũng giải nghệ sớm

Hơn thế nữa, có không ít cô cậu học trò ngày nay cũng học đòi những thói hư tật xấu của người lớn như hút thuốc, sử dụng chất kích thích hay tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy trên Internet… Những tình huống này khi lọt vào tai mắt của các bậc phụ huynh nghiễm nhiên trở thành một loại tệ nạn xã hội mà các chủ quán net chính là người đóng vai “phản diện”.

Nhưng khó xử nhất phải kể đến việc “con đến chơi game, bố mẹ lôi cả chủ quán ra chửi”. Phải thừa nhận một điều rằng nhiều bậc làm cha làm mẹ hiện nay rất giỏi trong việc…đổ thừa. Con mình học hành kém cỏi thì đổ thừa cho nhà trường, ham chơi hơn ham học thì đánh con giữa quán net, làm gián đoạn việc kinh doanh, hoặc nặng nề hơn nữa thì đổ thừa cho…chủ quán net kinh doanh thất đức.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=HHXFszAt7as&feature=youtu.be” ]

Những tình huống phụ huynh “gank” quán net không chỉ là nỗi ám ảnh của riêng “nạn nhân”

Một chủ quán net từng chia sẻ trên một diễn đàn mạng xã hội về câu chuyện oái oăm mà hầu như ai là “người trong nghề” cũng từng một lần gặp phải:

“Trước có thằng bé con hay ra quán mình chơi. Nhà nó chiều đến độ mẹ dắt con ra ngồi xem con chơi. Đến lúc nó ra nhiều quá bỏ cả học. Thì hỡi ôi nó lôi cả nhà nó ra chửi tôi là thằng làm ăn thất đức. Tôi có bỏ tiền tôi kinh doanh tôi động vào chúng nó đâu. Chiều con cháu quá không dậy nổi lại quay ra đổ tại thằng chủ quán.”

Vô tình tiếp tay cho những chiêu trò phá game

Nếu như có ai đó phát biểu rằng “trẻ trâu toàn bọn phá game” thì chắc chắn người đó sẽ bị cho là vơ đũa cả nắm. Chẳng nói đâu xa, Việt Nam chúng ta đâu thiếu những “thần đồng game thủ” như Sofm, Chimsedinang,… Những anh chàng đó chẳng phải cũng đi lên từ đám “trẻ trâu quán net” mà ra cả hay sao?

Thế nhưng như đã đề cập ở trên, những lời phán xét đó tuy nặng nề nhưng cũng không phải là không có cơ sở. Thực chất thì ở lứa tuổi vị thành niên, chúng ta cũng khó có thể phân biệt được đâu là việc làm đúng và đâu là việc làm sai. Điều này dẫn đến những sự lệch lạc trong nhận thức và hành động, nhất là khi bước vào thế giới ảo, với những trò chơi tưởng chừng như vô thưởng vô phạt thì việc tự do thể hiện theo ý mình lại càng được những game thủ nhỏ tuổi hưởng ứng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và thế là những “tệ nạn xã hội” như Hack Đột Kid, Yasua Mid gank tem 20 gg, đồng đội óc chó, Hack nick Facebok… cứ như vậy len lỏi vào từng trò chơi, từng trang mạng xã hội, trở thành những câu truyện cười châm biếm nhưng cũng đem lại không ít sự ức chế cho những game thủ khác.

Những chủ quán net, sau khi đã hứng đầy đủ gạch đá từ hội đồng phụ huynh, giờ đây lại bị chính những người anh em trên bến dưới thuyền chỉ trích vì…nối giáo cho giặc – “Vì mấy đồng bạc mà cho lũ trẻ trâu đó chơi làm chi để giờ chúng nó phá nát cả game”.

quan-net

Kết

Game Online là một loại hình giải trí không giới hạn lứa tuổi, thế nhưng để có thể tiếp thu nó một cách trong sạch và lành mạnh nhất, thì bản thân người chơi cũng cần phải trang bị cho mình những nhận thức đúng đắn về xã hội, phải học cách tôn trọng người khác cũng như biết hành động vì môi trường chung của cả một cộng đồng.

Không phải bất kỳ game thủ nhí nào cũng là trẻ trâu, thế nhưng chính từ những hành động, nhận thức sai lệch của một bộ phận những cô cậu học trò đối với Game Online, biến một loại hình giải trí trở thành mục đích ăn thua, cùng với đó là những sự can thiệp không đúng mực từ các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con em mình, vô tình lại đang khiến cho chính cộng đồng game thủ quay lưng lại với các em.

“Đừng biến quán net trở thành nơi nguy hiểm nhất Việt Nam!”

}

Tags: , , , , , , , , ,
Các ‘dân bay’ Thiên Kiếm Mobile nói gì về giải đấu Tuyệt Thế Chiến Thần mùa 1
Game thủ Xuất Kích “sung sướng” vì được thiên thần “chăm sóc” tận nhà

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu