Cộng Đồng

Nam Huỳnh Đạo – võ phái bí ẩn có khả năng “lấy 1 chọi 10” của Việt Nam?

Share this article

Với một giáo trình luyện tập bài bản đề cao cả phương diện rèn luyện thân thể lẫn thực chiến.

Trong vài ngày gần đây, sự kiện tông sư Thái Cực Quyền Ngụy Lôi bị võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đánh gục trong 10 giây đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng. Trong đó, không ít người đã bày tỏ sự hoài nghi về tính thực chiến và mức độ hiệu quả thực sự của những môn võ cổ truyền Á Đông.

Tại Việt Nam, võ cổ truyền cũng là một trường phái võ thuật được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi, với nhiều môn phái danh tiếng như Thiên Môn Đạo, Bình Định Gia, Tân Khánh Bà Trà, Hồng Trần Bình Định…

Tuy nhiên trong số đó, không thể không nhắc tới võ phái Nam Huỳnh Đạo – môn phái võ Việt Nam đã được khắp thế giới biết đến không chỉ bởi những chiêu số võ học kỳ ảo của nó, mà còn bởi những sự tranh cãi và hoài nghi xoay quanh tính chân thực của môn võ này.

namhuynhdao

Nam Huỳnh Đạo được khai môn bởi võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt vào năm 2001. Tuy là một võ phái mới thành lập nhưng trên thực tế Nam Huỳnh Đạo lại có một xuất xứ và gốc gác khá lâu đời. Theo một số ghi chép thì môn võ này có xuất xứ từ Đông Sơn Quân – một lực lượng quân địa phương tại địa phận Mĩ Tho ngày nay phục vụ dưới trướng vua Gia Long trong thời kỳ nội chiến với nhà Tây Sơn.
————————————————————————————-

Một trong những lãnh tụ của đội quân này – Đức Tiền Quân Kiến Xương Quận Công Nguyễn Huỳnh Đức (Tên thật là Huỳnh Tường Đức) chính là người sáng lập nên môn võ Huỳnh gia từ võ thuật của bản thân kết hợp với những tư liệu võ học của những võ sĩ người Hoa phục vụ dưới trướng.

namhuynhdao

Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt chính là cháu 7 đời của Quận Công Nguyễn Huỳnh Đức và là người kế thừa pho võ học Huỳnh gia qua nhiều đời.

Võ học Nam Huỳnh Đạo được chia thành hai hướng: Luyện nội công và Quyền pháp thực chiến.

Luyện nội công được phát triển theo một chu trình đi từ “cân – kình” lấy công làm thủ, “khí – kình” lấy thủ làm công, “khí – khí” không công không thủ. Trong đó “khí – khí” là cảnh giới cao nhất, giúp cho người luyện đánh theo bản năng, không cần dựa vào chiêu thức.

namhuynhdao

Để đạt đến cảnh giới này, một võ sư với tư chất tốt cũng phải luyện tập trong suốt mười mấy năm ròng rã, đi qua các bước luyện về Súc cốt công (phép hoạt hóa gân, cơ, xương khớp), Nội công (thập bát kình thủ, cân đầu pháp, đại lực kim cương pháp). Sau đó là tới công phu Kỹ kích (niêm thủ, ly thủ, hóa công), công phu Xảo pháp, Đàn thoái và Khí công (ngũ hành khí, thái cực công, vô cực công).

Quyền pháp thực chiến của Nam Huỳnh Đạo lấy Ngũ hình quyền (Long – Hổ – Xà – Báo – Hạc) làm nền tảng. Các đòn đánh của Nam Huỳnh Đạo có đặc điểm là mạnh về tấn công cận chiến, với bộ tay cực kỳ linh hoạt và ít dùng chân hơn, đặc điểm này gần giống với Vịnh Xuân Quyền và dựa trên nguyên tắc “túc bất li địa” (chân không rời đất).

Bên cạnh đó, những võ sư sở hữu nội công cao cường còn có thể dùng khí đẩy ngã kẻ địch hay sử dụng các chiêu thức biến ảo vi diệu như dẫn khí vào người đối phương, hạ gục đối phương mà không cần sử dụng chiêu thức.

namhuynhdao

Võ sư Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt phô diễn kỹ năng

Suốt 16 năm phát triển, Nam Huỳnh Đạo đã có một bề dày thành tích được đông đảo cộng đồng võ thuật ghi nhận, năm 2013, Nam Huỳnh Đạo được Hội Di sản Văn hóa TP HCM công nhận là di sản dân tộc. Với một giáo trình luyện tập bài bản đề cao cả phương diện rèn luyện thân thể lẫn thực chiến, liệu phái võ Nam Huỳnh Đạo có thực sự cân xứng khi đưa lên bàn cân cùng những môn võ thuật hiện đại như Boxing hay MMA?

http://game4v.com/game-online/vo-su-mma-muon-thach-dau-chan-tu-dan-coi-thuong-thanh-long-ly-lien-kiet-425000.g4v

}

Tags: , , , , , , , ,
Bức tường thành cuối cùng của Denuvo đã bị đánh sập, Nier: Automata sẽ là cái tên kế tiếp?
Rent A Girlfriend ra mắt mẫu lót chuột ‘to tròn’

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu