Game PC – Console

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Share this article

Những ngày này, nước Mỹ oằn mình sau những đợt thảm sát. Nhiều nhà chính trị lên tiếng đổ lỗi cho game online khiến giới trẻ càng ngày càng bạo lực.

Game online là một hình thức giải trí phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Chỉ cần có một dàn máy tính hoặc máy chơi game cầm tay, những “game thủ” có thể chơi hàng giờ liền, giúp xả stress với giá thành khá rẻ so với các loại hình vui chơi giải trí khác. Game giúp giải trí, tuy nhiên cũng được cho là kích thích hưng phấn quá mức, đôi khi đem lại những cảm xúc tiêu cực. Chắc hẳn nhiều người chơi trẻ tuổi cũng đã phải hứng chịu những cảm giác khó chịu, bực bội, thậm chí là cáu giận từ phía game và đồng đội mình mang lại.

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Theo VTV 24, trong bài phát biểu hôm 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng game là nguyên nhân sâu xa dẫn đến xả súng hàng loạt.

“Chúng ta phải ngăn chặn sự tán dương hành động bạo lực trong xã hội”, ông nói. “Bao gồm các game khủng khiếp và ghê rợn đang được phổ biến. Ngày nay, bao quanh giới trẻ là một nền văn hóa tôn vinh bạo lực. Chúng ta phải dừng hoặc giảm đáng kể điều này và cần bắt đầu ngay lập tức”.

Với quan điểm tương tự, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa, Kevin McCarthy, cho rằng trò chơi điện tử là nguyên nhân xuất hiện các tay súng điên cuồng, gây ra những vụ thảm sát đẫm máu. Theo McCarthy, trò chơi điện tử “khiến con người ta mất đi nhân tính”.

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 5/8/2019, nguồn: VTV24

Tuy nhiên, game online có phải là lí do? Đã bao giờ mọi người thử đặt câu hỏi, tại những quốc gia khác, ví dụ như Trung Quốc hay Hàn Quốc, những cường quốc về Thể thao điện tử, chưa bao giờ hoặc hãn hữu xảy ra những vụ thảm sát hàng loạt với hung thủ là những người trẻ tuổi như vậy. Cũng như những phim siêu anh hùng, có phải tất cả những sự việc đều… bắt nguồn từ nước Mỹ?

Nghe khá hoang đường, nhưng không phải là không thuyết phục. Lý do lớn nhất đó chính là, Mỹ là quốc gia hợp pháp hóa việc sử dụng súng. Hầu như tất cả người trưởng thành ở nước Mỹ đều sở hữu ít nhất một khẩu súng như là quyền cơ bản công dân vậy. Đã có buôn bán, thì sẽ có buôn lậu, tuồn hàng. Mặc dù có thể chưa đủ tuổi sở hữu nhưng vẫn có thể vận dụng mánh khóe và những sơ hở của pháp luật để có thể sở hữu được súng. Súng chỉ là một thứ phương tiện, phương tiện sẽ vô hại hoặc có ích tùy theo lí do. Nếu đã có lí do, và cho họ phương tiện với sức sát thương lớn như vậy, việc xảy ra những vụ thảm sát thương tâm là điều không tránh khỏi.

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Về mặt tâm lí, người ta không đơn thuần giết nhiều người như vậy chỉ do một cơn… nóng tính. Đối thủ afk, bạn đem súng đi bắn vào siêu thị? Không đúng. Có rất nhiều nguyên do khiến cho người khác đang tâm đi giết người. Nợ nần, trả thù tình cảm,.v..v, phần lớn là do những tác động bên ngoài đè nén, đặc biệt ở một đất nước đa sắc tộc và tiềm tàng nhiều mâu thuẫn xã hội cũng như kinh tế và tình trạng thất nghiệp tràn lan như nước Mỹ, con người vốn đã sống trong bầu không khí ngột ngạt và căng thẳng. Người ở nơi xảy ra vụ việc cho rằng vụ xả súng này nhắm vào nhóm người Mexico tại khu vực, xác nhận phỏng đoán của nhiều người cho rằng vụ xả súng này có liên quan đến vấn đề sắc tộc và tôn giáo. Ngoài ra, có đôi khi bản thân kẻ xả súng đã có những vấn đề về tâm lý. Bạn đưa cho kẻ tâm thần một cái bút chì, họ cũng có thể điên lên và đâm chúng ta, nữa là bạn đưa cho anh ta cây súng.

Súng nguy hiểm là vậy, tại sao chính phủ vẫn cho phép? Wykrhm Reddy, phát ngôn viên không chính thức của Valve – nhà phát hành game Dota 2, thay số đông trả lời cho ta câu hỏi này.

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Bài đăng của Wykrhm Reddy vào ngày xảy ra vụ việc

“Lí do mà các thượng nghị sĩ đang đổ lỗi cho game online thay vì súng tạo ra bạo lực đó là bởi vì chẳng có tổ chức về game (VGA) nào cung cấp tiền cho họ như là Hiệp hội Súng trường Quốc gia vậy. Cái ngày mà game đầu tư cho mấy cuộc bầu cử của họ, họ sẽ đấu đá cào xé nhau để bảo vệ game online mà thôi”

Buôn bán súng được cho là một nguồn thu lớn khủng khiếp của chính phủ, và thị trường Châu Á Thái Bình dương lại là thị trường tiêu thụ súng vào bậc nhất. Không dễ dàng gì để bỏ đi một con mồi ngon đến vậy. Uẩn khúc đằng sau không ai có thể dám chắc để bàn sâu thêm. Hơn nữa, Donald Trump lâu nay vốn được coi là một chính trị gia khá thiên về các ngành công nghiệp truyền thống hơn như dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản thay vì các ngành hiện đại như công nghệ thông tin, robot, vì vậy việc ông có cái nhìn chưa tích cực về game online không phải là khó giải thích.

Uẩn khúc sau lưng các vụ xả súng tại Mỹ, Video Game có thực sự là lí do?

Cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton

Ngoài ra, Cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã lên tiếng bênh vực game online. Nhận xét của bà tương đối khách quan rằng: “Ở đâu cũng có những người mắc các vấn đề tâm lý, ở đâu cũng có những người chơi game online. Sự khác biệt chính là súng”. Ý kiến của bà ngay lập tức nhận được cơn bão đồng tình, phần lớn từ các anh em game thủ. Tuy ý kiến hợp tình hợp lý, nhưng chưa hoàn toàn chính xác vì không đề cập đến tình hình nước Mỹ, và việc bà Clinton đưa ra một ý kiến trái chiều với ông Trump xưa nay không phải là điều khó thấy. Nhiều người đặt câu hỏi: đây có phải là một lần nữa bà Hillary “chơi chiêu truyền thông” hay không?

 

}

Tags: , , , ,
LMHT bản 8.23 người người nhà nhà sử dụng Tàn Phá Hủy Diệt để “hack vàng” từ trụ
GTA V bán được 110 triệu bản, “đàn em” Red Dead Redemption 2 mới ra mắt cũng đáng nể không kém

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu