Game PC – Console

Vụ xả súng ở Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton bảo Video Game không phải là nguyên nhân

Share this article

Bà cho rằng: 80% số vụ xả súng không bắt nguồn từ những hung thủ yêu thích game. Vì vậy, lời bình luận của giới chính trị gia Mỹ về nguyên nhân sâu xa 2 vụ thảm sát dẫn đến 29 cái chết trong 13 giờ tại Mỹ là do video game, hoàn toàn không có căn cứ.

xả súng

Ông Trump tại buổi truyền hình trực tiếp trên truyền hình Mỹ ngày 05/08 – Nguồn: The Verge

Theo The Verge, Dayton (Ohio) và El Paso (Texas) đang rơi vào tình trạng kiểm soát chặt chẽ về mặt an ninh sau 2 vụ xả súng vô cùng bạo lực khiến 29 người thiệt mạng diễn ra cuối tuần qua. Nhiều chính trị gia Mỹ, trong đó có Tổng Thống Donald Trump cho rằng Video Game là nguyên nhân gốc rễ gây ra các vụ việc trên. Tuy nhiên, ông không đề cập đến luật tự do sử dụng súng tại Mỹ.

Vào thứ 2, 05/08, trong buổi phát biểu chính thức trên sóng truyền hình, Tổng Thống Mỹ – Donald Trump cho biết:”Chúng ta phải ngăn chặn sự tán dương của các hành động bạo lực trong xã hội. Nó bao gồm cả những game chứa yếu tố bạo lực và đầy ghê rợn đang ngày càng phổ biến. Chính điều này đang bao phủ giới trẻ và tôn vinh văn hóa bạo lực. Chính phủ Mỹ phải giảm đáng kể điều này và chắc chắn phải bắt đầu ngay lập tức.”

Đồng quan điểm với Tổng Thống Trump, lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng Hòa, Kevin McCarthy cũng cho biết: “Video game là nguyên nhân xuất hiện các tay súng cuồng sát và tăng số lượng các vụ xả súng đẫm máu trên đất Mỹ.”

Vụ xả súng ở Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton bảo Video Game không phải là nguyên nhân

Counter-Strike cũng từng bị chỉ trích vì liên quan đến cổ vũ khủng bố – Nguồn: EuroGamer

Đây không phải là lần đầu tiên, chính trường Mỹ sử dụng Video game là lời giải thích cho các vụ xả súng. Năm 2007, nhà hoạt động xã hội Jack Thompson từng chỉ trích Counter-Strike và cho rằng đây là tựa game tạo cảm hứng cho những kẻ khủng bố. Phần lớn các chính trị gia, rất căm ghét 2 sản phẩm Call of Duty và GTA vì những hành vi, mà theo họ, mang đầy tính bạo lực, kích động xả súng

Vụ xả súng ở Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton bảo Video Game không phải là nguyên nhân

GTA được cho là kích động bạo lực và cướp có vũ trang – Nguồn: Rockstar

Năm 2018, ông Trump cũng từng cho rằng game là thứ giải trí kỳ quái và vô bổ, có thể tạo ra nhiều bi kịch cho tương lai sau vụ thảm sát tại Parkland (Florida)

Vụ xả súng ở Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton bảo Video Game không phải là nguyên nhân

Trong khi đó, bà Hillary Clinton bảo vệ quan điểm Video Game vô tội – Nguồn: The New York Times

Ngược lại phía Đảng Cộng Hòa, bà Hillary Clinton thuộc Đảng Dân Chủ đang lên tiếng bảo vệ Video Game, theo New York Times. Bà cho biết, việc lấy lý do Video Game gây ra vụ thảm sát chỉ là lý do nhảm nhí, che đậy cách thức làm việc sai trái của chính phủ ông Trump hiện tại. Bà cho biết:

Mọi người chơi game ở mọi quốc gia trên thế giới, điều này hoàn toàn khác với việc sử dụng súng. Chỉ có 1 số nước hữu hạn có luật về tự do súng ống.

Quan điểm của bà Clinton chỉ ra rằng không có quốc gia nào có tỉ lệ người chết vì súng đạn nhiều như ở Mỹ. Dù vậy, với các game bạo lực nhất, nó đều được chơi ở rất nhiều quốc gia chứ không riêng Mỹ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng video game có thể là một phương thức để làm giảm tỉ lệ tội phạm. Những người chơi game thường xuyên sử dụng nó như một công cụ để kiếm tiền và dành nhiều thời gian bên máy tính hơn là bên súng đạn.

Bản thân năm 2011, Tòa Án tối cao liên bang Mỹ cũng đã xác nhận mối quan hệ giữa các vụ xả súng và video game là hoàn toàn vô căn cứ. Không hề có 1 bằng chứng cụ thể cho rằng video game là nguyên nhân đầu tiên gây ra các vụ xả súng và thảm sát đẫm máu.

Bản thân CEO Apple Tim Cook cũng cho rằng, đó chỉ là lời lẽ quanh co mà không hề đả động tới việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Luật về sử dụng súng đạn được quy định trong Hiến Pháp của Mỹ nhằm cân bằng cán cân quyền lực giữa nhà nước và người dân, giúp cho không bên nào chiếm toàn quyền trong tay. Tuy nhiên, nó gây ra tình trạng người dân được phép sử dụng súng vào nhiều mục đích. Súng đạn luôn là thứ cực kì nóng tại Mỹ và không dễ dàng để xóa bỏ khi nó đã nằm trong Hiến Pháp từ thời lập quốc.

Xem thêm: Chính trị gia Mỹ cho rằng trò chơi điện tử là nguyên nhân chính dẫn tới 2 vụ xả súng liên tiếp

}

Tags: , , , , , ,
Game giải đố xuyên không cực đẹp The Sojourn công bố ngày phát hành chính thức
Cuộc đua ngôi vương game bóng đá, PES và FIFA dần lộ “át chủ bài” cuối cùng

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu