Game PC – Console

VR, AR và MR có gì khác biệt trong các game thực tế ảo?

Share this article

Làm thế nào để phân biệt VR, AR hay MR là gì? Chúng có điểm gì giống và khác nhau trong môi trường ảo. Game thủ nên chọn loại hình nào để chơi là hợp lý nhất.

Game thực tế ảo nói chung là việc các nhà phát triển sử dụng một môi trường ảo, xây dựng những thứ họ mong muốn và cho phép người chơi có thể tương tác, điều khiển trong môi trường đó. Tuy nhiên, càng về sau này, nó lại được phân nhánh nhiều hơn. Do đó, nó cũng khiến chính bản thân game thủ cảm thấy rắc rối. Bài viết này sẽ phân biệt rõ hơn cho bạn các khái niệm này?

VR – Virtual Reality (Thực tế ảo)

VR

Khi bạn điều khiển nhân vật trong game, tức là bạn đang ở 1 môi trường khác so với đời thật nhưng vẫn phải nhìn thông qua màn hình một khoảng. Phần thừa ra chính là môi trường thật của bạn là bàn chơi game, làm việc… Công nghệ VR giúp xóa bỏ những chi tiết thừa này đưa bạn đắm mình hoàn toàn vào thế giới game, thông qua một chiếc kính VR.

Kính VR được đặt áp sát vào mắt, do đó nó sẽ giúp toàn bộ các góc nhìn của bạn nằm trọn trong thế giới game. Để thực hiện điêu fnày nó sử dụng 2 màn hình để đánh lừa mắt chúng ta giúp hình ảnh hiển thị dưới dạng 3D. Tần số quét của màn hình càng cao thì các hình ảnh mà bạn thấy càng mượt, giúp chống lại sự chóng mặt và mỏi mắt.

Tính đến thời điểm hiện tại, VR có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Đương nhiên, mức giá càng cao thì độ tích hợp, sự nhỏ gọn và chất lượng hình ảnh càng tốt.

Các dòng sản phẩm như HTC Vive hay Oculus Rift bản tầm trung là những chiếc kính chuyển đổi hình ảnh từ PC cấu hình cao lên kính. Nó kết hợp các cảm biến chuyển động để xác định vị trí của người chơi trong không gian.

Dòng cao cấp hơn như Oculus Go và Oculus Guest, tích hợp tất cả mọi thứ lên kính bao gồm cả phần cứng, pin để cài ứng dụng VR mà không cần máy tính, đương nhiên nó sẽ không thể chạy được các game VR yêu cầu cấu hình cao. Nó chỉ gọn hơn và tiện hơn mà thôi.

Một số kính VR cho smartphone thì lại khác biệt hơn cả. Nó đơn thuần chỉ là 1 chiếc kính thông thường nhưng có khu vực đặt smartphone. Bạn chỉ cần tải các ứng dụng VR từ Store để trải nghiệm. Một số tốt hơn gắn kèm cảm biến chuyển động hoặc định hướng la bàn giúp tăng cường chất lượng chuyển động vật thể khi bạn di chuyển.

Hiện tại, VR vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Muốn VR hoàn thiện cần phải kết hợp với 1 số bộ công cụ hỗ trợ khác. VD như hệ thống hỗ trợ di chuyển cá nhân, các thiết bị công cụ gắn kèm dành riêng cho các kiểu game yêu cầu người chơi cầm đồ.

AR – Augemented Reality (Thực tế ảo tăng cường)

VR, AR và MR có gì khác biệt trong các game thực tế ảo?

AR vẫn là thực tế ảo, nhưng khác với VR, nó sử dụng chính môi trường thật để hiển thị không gian ảo, nhân vật ảo. Tất cả những gì là ảo trên hình ảnh, người chơi có thể tương tác được, còn môi trường thật là cố định.

Game AR điển hình nhất tính đến hiện tại là Pokemon Go và mới đây nhất là Harry Potter: Wizards Unite. Chọn Pokemon Go, người chơi sử dụng điện thoại của mình để tìm bắt các con Pokemon xuất hiện trên màn hình của bạn ở trong không gian thật. Thực tế, thay vì tạo ra 1 môi trường ảo cho người chơi sử dụng nút di chuyển, Niantic đã cố gắng tạo ra 1 cách để game thủ có thể đi dạo ngoài đời để bắt Pokemon.

Nó chưa phải là 1 cuộc cách mạng gì lắm nhưng lại là sản phẩm làm tốt nhất, sớm hoàn thiện nhất điều này.

Với Harry Potter: Wizards Unite, người chơi làm khá tương tự với Pokemon GO, sử dụng những cú vuốt trên màn hình để tiêu diệt kẻ địch hiển thị trên màn hình. Nhưng nó cho phép cả việc đấu PvP với nhau do đó, về cơ bản thay đổi cách chơi của game. Bạn sẽ phải di chuyển, tránh né các đòn đánh nhiều hơn, qua đó gameplay cũng thay đổi đáng kể, game thủ phải hoạt động nhiều hơn.

MR – Mixed Reality (Thực tế trộn)

VR, AR và MR có gì khác biệt trong các game thực tế ảo?

Là công nghệ “trộn” giữa VR và AR. Sản phẩm mô tả chính xác nhất cho đến thời điểm hiện tại về MR là kính Hololen sử dụng chủ yếu cho doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và quân đội.

MR cho phép hiển thị hình ảnh ảo trên môi trường thật hoặc hình ảnh thật trên môi trường ảo, hòa hợp ở mức tối đa. Ví dụ: các nhân vật ảo có thể tận dụng được các góc khuất trong môi trường thật để lẩn trốn, hiệu ứng đổ bóng chính xác và nó thể chạy nhảy tùy thích từ vị trí này sang vị trí khác, tránh được các vật cản. Tóm lại là giống như kiểu bạn đang xem các kiểu phim hoạt hình mà nhân vật ảo hoạt động thế giới thực kiểu như Pikachu Detective.

Ngược lại, khi nhân vật thật hiển thị trong môi trường ảo, họ cũng bị khuất tầm khi đứng sau các vật cản trong các môi trường ảo, chịu xử lý ánh sáng của môi trường ảo đó.

Đây là công nghệ chưa hoàn thiện ở thời điểm hiện tại, thậm chí là chưa có dấu hiệu hoàn thiện trong tương lai gần. Nó buộc phải sử dụng 1 công nghệ mạnh được nén toàn bộ trên 1 chiếc kính, có trị giá đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn USD. Ngay cả vậy thì nó vẫn chỉ cho ra 1 số  hình ảnh và hiệu ứng hạn chế.

Tuy nhiên, đây cũng là công nghệ tiềm năng nhất để tiến tới 1 tương lai không còn sử dụng kính thêm nữa. MR toàn phần là đích tới gần như cuối cùng của môi trường thực tế ảo. Khi tất cả hòa trộn lại thành 1 khiến bạn không thể phân biệt, đâu là thực, đâu là ảo.

}

Tags: , , , ,
Ăn theo phim mới ra, Sony tung bản DLC miễn phí cho game độc quyền PS4
Đây chính là trò chơi xứng đáng danh hiệu “Vua Game”, 7 năm vẫn giữ vị trí bán chạy nhất thế giới

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu