Game PC – Console

Vì sao tương thích ngược ngày càng ít trên console?

Share this article

Tương thích ngược giúp game thủ chơi được bộ sưu tập game cũ trên các hệ máy mới, nhưng vì sao vấn đề này ít được quan tâm trên console ngày nay?

Với game thủ PC thì vấn đề tương thích ngược khá là dễ dãi khi nhiều game từ thủa xa xưa vẫn có thể chơi ngon lành trên Win 10, Win 7, nhưng console thì không được thoải mái như vậy – PS4, Xbox One và Nintendo Switch chỉ hỗ trợ hạn chế những tựa game được lựa chọn thông qua hệ thống phân phối riêng. Vì sao tương thích ngược lại khó nhằn như vậy trên console? Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

1: Định dạng game

tương thích ngược

Các định dạng như băng đĩa game luôn có sự thay đổi, cải tiến giữa các thệ hế console để chúng mạnh mẽ, chứa được nhiều dữ liệu hơn. Do vậy không phải lúc nào phần cứng cũng có thể đáp ứng đầu đọc băng, đĩa game tương thích các thế hệ trước bởi điều này có thể làm thắt cổ chai toàn bộ hệ thống. Bạn đã thấy điều này với Gameboy Advance khi thế hệ đầu và SP cố gắng hỗ trợ GB và GBC nên không phát huy được sức mạnh vốn có của chiếc handheld này.

2: Phần cứng và phần mềm

Vì sao tương thích ngược ngày càng ít trên console?

Các thế hệ console cũ không dư dả sức mạnh phần cứng nên chúng thường được đi kèm phần cứng của console cũ để giảm gánh nặng giả lập khi chơi game tương thích ngược, chẳng hạn chip âm thanh của PS2 được tái sử dụng từ PS1 nên nó chơi được game PS1 dễ dàng. Tuy nhiên điều này lại gây đội giá console nên các NSX thường có xu hướng né tránh để game thủ không quá băn khoăn khi bỏ tiền mua console mới.

3: Các dịch vụ online

Vì sao tương thích ngược ngày càng ít trên console?

Lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu của các nhà sản xuất console, vì vậy thay vì hỗ trợ tương thích ngược để game thủ tái sử dụng thư viện cũ thì cách hay nhất là… đưa bộ sưu tập game đó lên console mới theo dạng dịch vụ online để người chơi phải móc túi lần thứ 2. Điều này tuy có lợi cho người chơi mới khi chỉ cần tốn phí đăng kí tháng để chơi các game cũ nhưng lại bất lợi với các game thủ trung thành với console đó khi đành bỏ xó bộ sưu tập game thế hệ trước dù đã bỏ tiền ra mua đàng hoàng.

4: Nhu cầu của game thủ

Vì sao tương thích ngược ngày càng ít trên console?

Khá ngạc nhiên là tuy rất nhiều người chơi muốn có tương thích ngược nhưng số lượng sử dụng thực tế lại không nhiều như khảo sát, chỉ độ 20-30% game thủ gắn bó với game thế hệ cũ trên console mới qua tương thích ngược, còn phần lớn dành thời gian “chiến” các game thời thượng hay các chức năng hiện đại hơn mà console mới đem lại cho họ, Do vậy chẳng ngạc nhiên gì khi tương thích ngược không được chú trọng trên console vì thị phần quá nhỏ.

}

Tags: , , , , , , , , ,
Kaiba sẽ dùng “Rồng Trắng Mắt Xanh” để chiến đấu trong Jump Force
One Punch Man Mobile phát hành tại châu Á

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu