Cộng Đồng

Thực hư chuyện phần mềm “sống ảo” Meitu đánh cắp thông tin người dùng?

Share this article

Gần đây ứng dụng “làm đẹp” Meitu đang dính nghi án âm thầm đánh cắp thông tin người dùng để gửi về các server đặt tại Trung Quốc. CNET đã gửi thông tin yêu cầu nhà phát triển Meitu hồi đáp các nghi vấn này. Vậy rốt cuộc chuyện này thực hư ra sao?

Meitu

Ưng dụng “làm đẹp” Meitu đã có mặt ở Trung Quốc trong gần một thập kỷ nhưng app chỉnh sửa ảnh dành cho dân “sống ảo” này gần đây mới trở nên khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ. Người dùng khá thích thú khi tự do thoải mái chỉnh sửa các hình ảnh selfie của mình và người thân theo phong cách hoạt hình “lộng lẫy và lung linh”.

Tuy vậy, phần lớn trong số họ hẳn đang cảm thấy lo lắng. Bởi gần đây, có những thông tin cho rằng Meitu âm thầm đánh cắp thông tin người dùng để gửi về máy chủ đặt tại Trung Quốc. Và đã có những bằng chứng cho thấy Meitu thu thập rất nhiều dữ liệu và gửi nó cho các bên thứ ba giấu mặt.

Meitu được thiết kế để biến các bức ảnh bình thường của bạn thành những hình ảnh “long lanh” hơn với rất nhiều hiệu ứng, hình nền, bộ lọc và thêm nhiều tính năng tinh chỉnh khác để lựa chọn.

Cú hích để phần mềm này trở nên nổi tiếng trong thời gian gần đây, đặc biệt tại Mỹ, là khi Meitu đã gắn thêm một bộ lọc anime, để cho những bức ảnh selfie của người dùng trở nên “ảo diệu” giống với những nhân vật hoạt hình Nhật Bản.

Meitu

Bây giờ, hẳn nhiều người dùng còn đang bận rộn quay, chụp hình ảnh của mình và người thân để “biến hóa: thành những nhân vật như bước ra từ thế giới của series Sailor Moon nổi tiếng. Mới đây, công ty phát triển đứng sau Meitu vừa tuyên bố đạt được hơn 456 triệu người dùng, tạo ra  6 tỷ bức ảnh mỗi tháng và được cài đặt trên hơn 1 tỷ thiết bị.

Nhưng phải chăng ứng dụng này còn “làm nhiều hơn” việc tân trang nhan sắc cho anh chị em? Chỉ làm cho những người bình thường trở nên siêu dễ thương với bộ lọc anime của nó?

Một số người dùng kỹ tính đã đặt ra câu hỏi này và thử vọc các đoạn code trong ứng dụng Meitu. Ngạc nhiên thay, họ đã phát hiện ra nó có ẩn rất nhiều  đoạn mã theo dõi (tracking code) những thông tin như mẫu mã thiết bị, thông tin về phiên bản Android đang sử dụng, địa chỉ MAC, và rất nhiều thứ nữa.

Nếu bạn tải về máy phiên bản Android từ Google Play Store, Meitu sẽ đưa ra hơn 20 yêu cầu cho người dùng cấp phép trước khi cài đặt. Bao gồm: quản lý cuộc gọi, thông tin vị trí chính xác, thông tin nhà cung cấp mạng, máy có jailbreak không, và thậm chí yêu cầu để ứng dụng tự chạy lúc khởi động máy.

Meitu

Trang tin công nghệ uy tín CNET đã gửi những thắc mắc của mình đến công ty phát triển Meitu và họ đã nhận được câu trả lời từ người đại diện như sau:

Để làm rõ vấn đề này, Meitu sử dụng một sự kết hợp giữa bên thứ ba và hệ thống theo dõi dữ liệu riêng, nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng được giám sát một cách nhất quán và phù hợp …

Ngoài ra, các thông tin thu thập sẽ được mã hóa nhiều lần rồi mới gửi đi một cách an toàn đến các hệ thống máy chủ được trang bị tường lửa firewall, IDS và bảo vệ IPS để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Còn về vấn đề về một số điều kiện yêu cầu người dùng Android phải đồng ý  cấp phép rồi mới được tải ứng dụng. Người phát ngôn Meitu giải thích rằng do ứng dụng Meitu tại Trung Quốc không đi kèm với dịch vụ Google Play, làm cho các tin nhắn thông báo push notifications không làm việc. Để giải quyết vấn đề này, hãng sử dụng một dịch vụ thông báo của bên thứ ba được gọi là Getui, yêu cầu ứng dụng chạy lúc máy khởi động.

Đối với các thiết bị iOS, Meitu chỉ yêu cầu người dùng cấp phép theo đúng các điều khoản của nhà phát triển Apple. Thông tin về nhà cung cấp mạng được yêu cầu phục vụ cho các tính năng tiếp thị dựa theo địa điểm. Trong khi mục phát hiện Jailbreak được liệt kê là do công ty sử dụng một SDK (bộ phát triển phần mềm) từ WeChat Trung Quốc để quản lý việc chia sẻ nội dung. Và chính SDK này đòi hỏi quyền cấp phép của người dùng.

Meitu

Bên cạnh đó, việc phát hành một phiên bản quốc tế cho Meitu, có sử dụng dịch vụ Google Play, cũng không khả thi. Bởi vì dịch vụ giám sát, kiểm tra thông tin sẽ không hoạt động tại  Trung Quốc, nơi đặt trụ sở công ty.

Tóm lại, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu mà Meitu thu thập được sử dụng cho bất cứ điều gì ngoài mục đích quảng cáo. Rất nhiều ứng dụng – đặc biệt là ứng dụng miễn phí từ Trung Quốc – dựa vào việc bán dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo như mô hình kinh doanh chính của họ.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc cẩn trọng trước khi muốn trải nghiệm Meitu. Bởi bất kỳ ứng dụng nào đặt một lọat các yêu cầu bắt buộc bạn phải cấp phép mới cho sử dụng cùng mục đích không rõ ràng, và phần giải thích còn khá mập mờ của nhà phát triển thì tốt hơn hết, bạn nên bỏ qua.

Theo CNET, AA

[fresh_embepost pid=”401255″] [fresh_embepost pid=”401099″] [fresh_embepost pid=”403235″]

}

Tags: , , , , , , ,
Chơi thử Nữ Vương Nổi Loạn: Game Manga, toàn bộ nhân vật là nữ giới
[Tổng kết năm] Nhìn lại năm 2016 qua những con số

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu