Game Online

Thị trường Game Online Việt và những chuyển biến mạnh mẽ hai quý đầu năm 2015

Share this article

Cùng điểm qua một vài sự kiện đáng chú ý sau hai quý đầu năm 2015 của thị trường game Việt.

Nội dung

  • 1. Sự bùng nổ của dòng game trực tuyến trên Mobile
  • 2. Webgame vẫn là mỏ vàng cho các NPH Việt
  • 3. Đề tài Kiếm Hiệp vẫn là đề tài chủ đạo trong game nhập vai
  • 4. Một năm đáng nhớ của dòng game bắn súng
  • 5. Và những điều còn tồn đọng
  • 6. >>>Những bóng hồng xinh đẹp của cộng đồng Thiên Long Bát bộ 3D Mobile

Sự bùng nổ của dòng game trực tuyến trên Mobile

Mới chỉ trải qua 6 tháng đầu năm nhưng có thể khẳng định 2015 là một năm phát triển đại nhảy vọt của thị trường game Mobile trong nước. Khởi đầu với thành công của LOL Truyền Kỳ ra mắt giữa tháng 1/2015, làng game Việt đã liên tiếp đón nhận làn sóng đổ bộ của hàng loạt tựa game online mobile đình đám.

game

LOL Truyền Kỳ – phát súng đầu tiên đánh dấu sự bùng nổ của game mobile trong năm 2015

Nếu như vào năm 2014, thị trường game mobile Việt vẫn còn khá ít những cái tên nổi trội như Mộng Võ Lâm, Ngộ Không Truyền Kỳ, Dota Truyền Kỳ thì sang đến năm 2015, mảng game này đã lột xác hoàn toàn. Cùng với sự phát triển về công nghệ di động, việc phổ cập các thiết bị mobile chính là một trong những tác nhân chính dẫn đến việc game mobile được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng game thủ.

Bên cạnh đó, sự tiện ích khi có thể chơi game trên một thiết bị nhỏ gọn chơi mọi lúc mọi nơi, và đa phần các tựa game mobile đều sở hữu lối chơi đơn giản, dễ làm quen đã giúp cho dòng game này dần nhận được sự yêu mến từ cộng đồng. Đồ họa game cũng ngày càng được trau truốt và phát triển khi mà thị trường game Việt đã lần lượt xuất hiện những tựa game mobile với đồ họa 3D không thua kém những tựa game trên PC.

game

Game mobile giờ đây có thể sở hữu đồ họa 3D không kém các tựa game trên PC

Số lượng game online mobile tăng vọt trong hai quý đầu năm nay là sự khẳng định cho tốc độ phát triển ‘khủng khiếp’ của dòng game này. Với những đề tài được khai thác khá đa dạng, từ game kiếm hiệp với những cái tên như Ngạo Kiếm Mobile, Thiên Long Bát Bộ 3D Mobile, Tiếu Ngạo Giang Hồ Mobile… game bắn súng với đại diện là CS Mobile và tựa game sắp ra mắt với cái tên Đặc Nhiệm. Các tựa game dựa theo chủ đề của các game MOBA nổi tiếng cũng trên đà phát triển mạnh mẽ như Dota Truyền Kỳ, LOL Truyền Kỳ, hay tiêu biểu là tựa game thuần Việt có đề tài Dota 2 với cái tên Godlike… Ngoài ra còn có thể kể đến một vài cái tên nổi bật khác đã vào sắp phát hành tại Việt Nam như Đại Hải Tặc, Chiến Cơ Huyền Thoại, MU Miracle.

Webgame vẫn là mỏ vàng cho các NPH Việt

Thị trường webgame Việt đầu năm 2015 đã có dấu hiệu chững lại so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng game ra mắt. Tuy nhiên, điều này không hẳn là một dấu hiệu cho thấy dòng game này đang giảm nhiệt. Trên thực tế, vẫn có những cái tên được quảng bá như một ‘bom tấn’ trên nền web được đưa về Việt Nam, và đã phần nào cho thấy những sự cải thiện về chất lượng so với những tựa game cũ.

game

Hắc Ám Chi Quang -Webgame 2,5D đầu tiên tại Việt Nam

Đặc biệt là những webgame được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới và tiên tiến đang ngày càng xuất hiện nhiều tại Việt Nam, có thể kể đến tựa game nhập vai với đồ họa…2,5D++ mang phong cách Diablo với tên gọi Hắc Ám Chi Quang, tựa game 3D kiếm hiệp Đao Kiếm Phong Vân, hoặc webgame được xây dựng trên công nghệ Full HD Túy Online…. Ngoài ra, đáng chú ý nhất chính là sự phát triển của loại hình game bắn súng trên nền web với những cái tên như 1Shot, hay sắp tới là FireRush, hoặc những webgame khai thác những đề tài cũ nhưng vẫn thu hút được sự chú ý từ cộng đồng game thủ như MU Huyền Thoại, MU Truyền Kỳ,…

game

Có thể nhận thấy một điều rằng các NPH webgame trong năm nay đều có một sự đổi mới hoàn toàn, khi họ không còn quá quan trọng về số lượng mà tập trung phát triển chất lượng của từng tựa game. Webgame từ lâu vốn luôn được gắn với hình tượng ‘game rác’ bởi độ tin cậy thấp và hệ thống tính năng lặp đi lặp lại một cách nhàm chán của nó. Với những động thái phát triển này, có thể các NPH đang mong muốn mang đến một cách nhìn nhận mới, một diện mạo mới về webgame. Và điều này cũng đang phần nào cho thấy sự hiệu quả khi người chơi đang đón nhận những tựa game trên nền web với một thái độ tích cực và tin cậy hơn. Có thể tin tưởng rằng trong năm 2015 này, nếu tiếp tục đưa ra những sách lược phát triển đúng đắn, webgame vẫn sẽ là một mỏ vàng mà các Nhà làm game Việt có thể khai thác.

Đề tài Kiếm Hiệp vẫn là đề tài chủ đạo trong game nhập vai

Trong những tháng đầu năm 2015, dòng game nhập vai ghi dấu ấn của mình với hai tựa game bom tấn là Kiếm Thế 2 và Võ Hồn 2. Cùng với đó là những tựa game khá tiềm năng khác với Đao Kiếm Phong Vân, Ngạo Kiếm Mobile…

game

Ngạo Kiếm Mobile – Game Mobile đề tài kiếm hiệp đáng chú ý năm 2015

Có thể nhận ra một điểm chung rằng hầu hết các tựa game nhập vai trên thị trường, kể cả là webgame hay game Mobile, thì đề tài kiếm hiệp, mà nhất là kiếm hiệp Kim Dung, vẫn là chủ đề được khai thác và đưa vào game nhiều nhất. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mà với thành công của những tựa game nhập vai kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ hay Thiên Long Bát Bộ, game thủ Việt đã trở nên quá quen thuộc và gắn bó sâu sắc với thế giới võ hiệp Trung Hoa.

Ngoài ra thì những tựa game có đề tài Tam Quốc hoặc thần thoại, huyền ảo như Túy Online, Phong Thần Web, Hắc Ám Chi Quang, hay những webgame với đề tài MU cũng gây được khá nhiều sự chú ý của cộng đồng, nhưng đó chỉ là những cái tên cá biệt so với những tựa game kiếm hiệp đang xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường.

game

Võ Hồn 2 – Bom tấn Kiếm hiệp vừa được ra mắt cách đây không lâu

Một năm đáng nhớ của dòng game bắn súng

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, số lượng game bắn súng ra mắt tại thị trường Việt nam đã lên đến con số 3, gần bằng với số lượng game bắn súng ra mắt trong 7 năm trước đó, kể từ thời điểm Đột Kích ra mắt. 3 cái tên này bao gồm CS Online, Final Bullet, 1Shot. Vào có thể kể đến hai cái tên khác đó là webgame bắn súng FireRush sắp sửa được ra mắt và A.V.A cũng đã có những tin đồn sẽ được đưa về Việt Nam.

game

Final Bullet là một trong 3 tân binh của làng game FPS Việt trong năm nay

Bên cạnh sự xuất hiện của những tựa game mới, những cái tên cũ cũng ghi lại dấu ấn của mình với những sự thay đổi mang tính chiến lược lâu dài. Đột Kích ra mắt phiên bản 2.0 với sự cải tiến vượt trội về đồ họa. Warface tung ra bản Big Update 3.0 với những đổi mới không nhỏ về giao diện phẳng cũng như gameplay. Trong khi đó, Truy Kích lại ‘ghi điểm’ trong mắt cộng đồng game thủ bởi những hoạt động, sự kiện ý nghĩa như Giải nhiệt mùa hè, Tiếp sức mùa thi…

game

Cộng đồng Truy Kích ghi điểm với nhiều hoạt động ý nghĩa như Tiếp sức mùa thi,…

Nhìn chung, trong nửa đầu năm 2015 này, những cái tên mới và cũ của dòng game bắn súng đều đã ghi được những dấu ấn nhất định trong làng game Việt, cho thấy được rằng sức hút mạnh mẽ từ thể loại game này không hề thua kém những thể loại game mới xuất hiện như MOBA hay game Mobile.

Và những điều còn tồn đọng

Thời gian vừa qua, cùng với sự xuất hiện của những tựa game mới là sự ra đi của những tựa game cũ. Làng game Việt trong năm 2015 đã chứng kiến quá nhiều cuộc chia ly, trong đó đáng kể nhất là sự kiện Võ Lâm Truyền Kỳ 3D chính thức đóng cửa tại Việt Nam.

Và gần đây nhất, Audition 2 cũng nói lời tạm biệt với game thủ Việt. Đối với những tựa game đã không còn thu hút được một lượng người chơi đông đảo và không thể mang về lợi nhuận cho NPH, thì việc đóng cửa là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, đối với những người chơi tâm huyết và gắn bó lâu dài với VLTK 3D hay Auditon 2, đây thực sự là một tin buồn và khó có thể chấp nhận.

game

Bên cạnh đó, những vấn nạn tồn tại trong game vẫn chưa được các NPH giải quyết một cách triệt để. Nhất là vấn nạn hack, bug mà chủ yếu xuất hiện trong các game bắn súng. Những tựa game CS Online hay Final Bullet vừa ra mắt tại Việt Nam đã gần như ngay lập tức xuất hiện những lỗ hổng bảo mật khiến cho nạn hack trở nên không thể kiểm soát. Điều này không chỉ nói lên sự sơ hở trong công tác bảo mật của NPH game, mà còn phản ánh một thực trạng đáng buồn về cái gọi là ‘ý thức’ của một bộ phận không nhỏ game thủ Việt.

game

Nạn hack game vẫn là nỗi ám ảnh với game thủ Việt

Ngoài ra, những khúc mắc và vấn đề liên quan đến quyền lợi người chơi cũng như cách vận hành của các NPH game cũng gây nên tình trạng thường xuyên xảy ra tranh cãi trên các phương tiện truyền thông, khiến cho làng Game Việt đã có một thời kỳ ‘sôi động’ theo cách mà không ai mong muốn.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, những vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết một cách triệt để và thỏa đáng nhằm đảm bảo những quyền lợi cho người chơi và các NPH game, góp phần làm khởi sắc thị trường game Việt Nam trong những tháng cuối năm này.

>>>Những bóng hồng xinh đẹp của cộng đồng Thiên Long Bát bộ 3D Mobile

}

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Cận cảnh 1 đấu 1 cực cân não trong Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao
Cập nhật LMHT: Cơn ác mộng mang tên Mordekaiser đang quay trở lại

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu