Game PC – Console

Tham vọng Cyberpunk 2077: Câu chuyện về xã hội, chính trị, nhận thức…trần trụi và giằng xé

Share this article

Cyberpunk 2077 hứa hẹn 1 cốt truyện phản ánh rất sâu các đề tài về xã hội, chính trị. Những điều ngang trái có thể xảy ra trong tương lai, thậm chí là một lời cảnh tỉnh về mặt trái của công nghệ 1 cách cực kì mạnh mẽ.

Cyberpunk 2077

Cyberpunk là một thể loại của khoa học viễn tưởng, thường có liên quan rất sâu tới các vấn đề chính trị và xã hội. Do đó, không bất ngờ khi Cyberpunk 2077 làm nổi bật điều này, hơn hết cho phép người chơi được trải nghiệm 1 cách gián tiếp xã hội tưởng tượng nhưng hoàn toàn có khả năng sẽ xảy ra.

Tham vọng Cyberpunk 2077: Câu chuyện về xã hội, chính trị, nhận thức…trần trụi và giằng xé

Mike Pondsmith, cha đẻ của dòng game tabletop RPG (1 kiểu boardgame sử dụng bút và giấy, chơi theo kiểu nhập vai kể truyện, sử dụng xúc xắc để quyết định các hướng tạo nhân vật và cốt truyện) về đề tài Cyberpunk, cũng chính là người xây dựng phần lõi của cốt truyện trong Cyberpunk 2077 cho biết: “Mọi thứ trong game đều sẽ có âm hưởng của các vấn đề xã hội, chính trị. Nó là sự giằng xé giữa công nghệ, quyền lực và việc chịu trách nhiệm”

Phần lớn các game thủ chơi GTAV của Rockstar biết đến nó như 1 tựa game thế giới mở rộng lớn, cho phép bạn làm bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Họ quan tâm đến mối quan hệ của 3 nhân vật chính, những phi vụ cướp có vũ trang, những thói hư tật xấu của từng người. Nhưng chỉ một phần nhỏ số người chơi hiểu được cốt truyện đằng sau GTAV.

Tham vọng Cyberpunk 2077: Câu chuyện về xã hội, chính trị, nhận thức…trần trụi và giằng xé

3 nhân vật chính là chỉ là 3 nạn nhân tiêu biểu của xã hội, mà cụ thể ở đây là xã hội Mỹ. Game phê phán và đả kích cực kì sâu cay thói hư tật xấu của con người, sự tha hóa của nền tảng chính trị Mỹ, những vụ làm ăn phi pháp mà cảnh sát trở thành những kẻ dẫn đường “tích cực” cho cái ác, nạn phân biệt chủng tộc… Và nhiều vấn đề nhức nhối khác mà người Mỹ đang gặp phải hàng ngày hàng giờ.

Cyberpunk 2077 có thể nói là dựa trên chính những nền tảng vốn không nhiều đơn vị phát triển động đến này để tiếp tục câu chuyện sẽ diễn ra với xã hội trong tương lai không xa, khi mà công nghệ đang bắt đầu làm chủ cuộc sống của con người.

2013 là giai đoạn mà thế giới bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau đợt khủng hoảng kinh tế 2008 kéo dài. Nhiều công nghệ mới được phát triển và càng ngày càng gắn chặt với con người hơn. Các thế hệ smartphone mới nhất đang dần biến con người thành những cỗ máy. Có rất nhiều bộ phim đã nói về điều này như Black Mirror là một ví dụ.

2019 – 2020 đang là giai đoạn bùng nổ của các siêu tập đoàn công nghệ, khổng lồ. Những kẻ nắm trong tay những thông tin giá trị nhất của con người. Sử dụng AI – Trí thông minh nhân tạo để dự đoán bước đi tiếp theo của mỗi người, thậm chí là trước cả khi họ có thể nghĩ ra. Công nghệ đang ăn sâu vào gốc rễ của loài người hơn bao giờ hết.

Tham vọng Cyberpunk 2077: Câu chuyện về xã hội, chính trị, nhận thức…trần trụi và giằng xé

Bối cảnh về một xã hội công nghệ sớm được CD Projekt RED hình thành, họ phối hợp với Pondsmith để cho ra kịch bản của 1 tựa game nói về 57 năm sau, 2077. Lúc công nghệ đã ăn sâu vào đời sống của mỗi người.

Một khi đã phụ thuộc vào thứ gì đó, bạn hoàn toàn có thể bị nó trở mặt bất cứ lúc nào. Vẫn là những vấn đề nóng tồn tại trong quá khứ nhưng được kể lại với màu sắc công nghệ hơn. Nạn phân biệt chủng tộc giờ đây là sự phân biệt giữa những con người thuần chất và những kẻ đã tự biến đổi bản thân thành máy móc.

Quyền lực chính trị đã không nằm trong tay bất cứ 1 quốc gia nào mà thuộc về những siêu tập đoàn, sở hữu những chuỗi cung ứng khổng lồ, nắm trong tay mọi thông tin cá nhân của mọi đối tượng đang sống trên Trái Đất. Nền tư bản đã biến con người trở thành nô lệ của máy móc, lừa gạt nhau để chuộc lợi cá nhân, hoặc thậm chí sẵn sàng đổ máu.

Pondsmith cho biết:

Công nghệ đã tạo ra một thế giới rất phẳng. Nó tạo ra sự kết nối chưa từng có trong lịch sử của loài người. Nó là định mệnh của mỗi chúng ta. Nhưng chính vì điều đó, số mệnh của mỗi người giờ đây có thể sẽ chỉ nằm trong tay của một nhóm người. Chúng sở hữu công nghệ, điều khiển công nghệ nhưng không chịu bất cứ 1 trách nhiệm nào khi các công nghệ này vượt tầm kiểm soát.

Cyberpunk 2077 cho phép người chơi tự định nghĩa mình là ai trong thế giới cao cấp những đầy hỗn loạn đó. Bạn chấp nhận theo số mệnh để công nghệ điều khiển hay đứng lên chống lại nó. Liệu bạn có nhận ra mắt tối thực sự của xã hội viễn tưởng khi công nghệ đã làm chủ? Lựa chọn là của bạn.

}

Tags: , , , ,
Top 20 người chơi xuất sắc nhất CKTG 2018 – không có ai trong PVB, Uzi đánh bật người Hàn để đứng top 1
[Steam Summer Sale] Gợi ý các game với giá chỉ 100k (Phần cuối – Đặc biệt)

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu