Game Online

Sức mạnh thực sự của những môn phái võ thuật Trung Quốc liệu có bá đạo như trong game Online?

Share this article

Các môn phái võ thuật Trung Quốc trên thực tế liệu có mạnh mẽ và “bá đạo” được như những gì mà game online truyền tải?…

Hệ thống môn phái võ lâm chính là một trong những nét đặc sắc nhất làm nên tên tuổi của những tựa game kiếm hiệp Trung Quốc. Dù mỗi tựa game mang một màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều mang đến cho người chơi những trải nghiệm vô cùng vi diệu về nền tảng võ thuật Trung Hoa.

Câu hỏi đặt ra là liệu những môn phái võ thuật ấy có thực sự mạnh mẽ như những gì mà trò chơi truyền tải? Hãy cùng điểm qua lịch sử và nét đặc trưng của các môn phái có thật từng tồn tại trong lịch sử để tìm kiếm câu trả lời:

Võ Đang

Có một sự thật khá thú vị là hầu hết các tựa game Online kiếm hiệp hiện nay đều mang đến những thông tin hoàn toàn sai lệch về phái Võ Đang. Cụ thể thì môn phái này được Chưởng môn sư tổ Trương Tam Phong lập nên vào cuối đời Nhà Nguyên và đầu Nhà Minh.

vo-dang

Tuy nhiên thì ngay cả các tựa game lấy bối cảnh thời Bắc Tống (VLTK II) hay Nam Tống (VLTK, Kiếm Thế) cũng đều xuất hiện môn phái này. Đây là điều khá dễ hiểu bởi Võ Đang là môn phái nổi tiếng nhất trong suốt chiều dài lịch sử võ thuật Trung Hoa, sánh ngang với Thiếu Lâm. Người Trung Quốc có câu: “Bắc tôn Thiếu Lâm, Nam sùng Võ Đang” để nói lên tầm ảnh hưởng sâu rộng của môn phái này.

Pho võ học nổi tiếng nhất của phái Võ Đang chính là Thái Cực Quyền do Trương Tam Phong sáng lập. Thái Cực Quyền được biết đến như một môn võ có khả năng dưỡng sinh, tăng cường thể chất nhờ vào khả năng điều hòa nhịp thở, kết hợp các thế võ uyển chuyển, thong dong, tác động tới gân cốt.

vo-dang

Tương truyền, Trương Tam Phong – người sáng lập ra môn võ này và cũng là người duy nhất có thể tập luyện tới cảnh giới cao nhất “Đăng phong thái cực”, đã sống tới hơn 200 tuổi.

Ngoài ra thì Thái Cực Quyền cũng được biết tới như một môn võ tự vệ dựa vào nguyên lý”tá lực đả lực” (mượn sức đánh sức), “tứ lạng bát thiên cân” (bốn lạng đẩy ngàn cân), lợi dụng lực quán tính để hóa giải, phòng thủ hay tấn công nhưng mục đích chủ yếu chỉ nhằm làm đối phương té ngã, và bị phản đòn trở lại.

truong-tam-phong

Nga Mi

Nếu so về độ “hư cấu” thì phái Nga Mi thậm chí còn được “thêu dệt” nhiều hơn cả Võ Đang. Bởi lẽ, hiện nay, tông phái chính của Nga Mi trên núi Nga Mi Sơn (tỉnh Tứ Xuyên) đã không còn tồn tại. Người ta chỉ còn biết tới sự hiện diện của môn phái này thông qua những chi phái nhỏ hơn hoạt động ở khắp các địa phương khác như Hoàng Lăng Phái, Thanh Ngưu Phái, Thiết Phật Phái…

nui-nga-mi

Không như trong tiểu thuyết hay game online, Nga Mi cũng là một môn phái chính thống tiếp nhận cả nam lẫn nữ, lấy Phật pháp làm cơ sở nghiên cứu đạo lý và võ học chứ không hoàn toàn sùng bái đạo Phật.

Môn võ học nổi tiếng nhất chính là Bát Diệp Quyền, bao gồm 8 bộ môn quyền thuật khác nhau: Tăng môn, Khưu Môn, Triệu Môn, Đỗ Môn, Hồng Môn, Hóa Môn, Tự Môn, Hội Môn.

nga-mi

Quyền pháp Nga Mi rất phong phú do có sự tích hợp các loại quyền thuật của Thiếu Lâm và Võ Đang Phái nên có đầy đủ các loại tượng hình quyền như Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, Phụng, Quy, Đường Lang, Hầu… và Bát Quái Chưởng, Hình Ý Quyền.

Đặc trưng quyền pháp là động tác nhỏ biến hóa lớn, lấy nhu khắc cương (dĩ nhu chế cương), mượn sức dùng sức (của địch) như nguyên lý “dẫn tiến lạc không” (đưa kẻ địch vào chỗ hư không) của Thiếu Lâm và nguyên lý “không vận sức mới vận sức tận lực” và “dụng ý bất dụng lực” của Vịnh Xuân Quyền, hay như nguyên lý “tứ lượng bát thiên cân” (bốn lạng đỡ ngàn cân) của Thái cực quyền.

nga-mi

Khi công thủ thì lấy cánh tay lăn áp tới sau quyền, thuận thế trước công vào, mượn sức phản kích phản công địch trên cùng trung tâm tuyến, xông thẳng và leo vào trực diện trên đường thẳng tấn công của đối phương. Đòn đánh gây tử vong có phép điểm huyệt, phép cầm nã bẻ tay chân đối phương, …

Thiếu Lâm

“Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm”

Trong con mắt người Trung Quốc, Thiếu Lâm chính là cái nôi võ học của toàn cõi Trung Hoa. Và cách nhìn nhận này hoàn toàn có cơ sở khi cả hai môn phái lớn là Võ Đang và Nga My cũng đều dựa trên võ thuật Thiếu Lâm để sáng tạo nên những tinh hoa võ học của riêng mình.

thieu-lam

Võ học Thiếu Lâm có nguồn gốc từ Thiếu Lâm Tự – một ngôi chùa có lịch sử vô cùng lâu đời và nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Chùa Thiếu Lâm được xây dựng vào đời Bắc Ngụy (386 – 535 SCN), nhưng chỉ thực sự nổi danh khi vị cao tăng Ấn Độ Bồ Đề Đạt Ma tới đây vào năm 527 để truyền thụ Phật giáo Thiền tông và sáng tạo nên phái Thiền tông tại Trung Hoa.

Trong thời gian trụ trì và thuyết pháp, nhận thấy các tăng nhân trong chùa có thể lực rất yếu kém không thể chống chọi nổi với thời tiết và khí hậu khắc nghiệt của vùng núi rừng hiểm trở, ngài đã kết hợp các bài tập luyện thở Yoga và một số môn võ tay không của Ấn Độ gọi là Cửu Long sáng tạo nên một số bài tập để rèn luyện tăng cường sức khỏe phục vụ cho quá trình tu hành. Đây cũng là khởi nguồn của võ học Thiếu Lâm phái.

thieu-lam

Thiếu Lâm Phái – Võ Lâm Truyền Kỳ 3D

Võ học Thiếu Lâm vì thế cũng lấy nền tảng thể lực làm trọng tâm tu luyện, tuy nhiên thì nhờ vào việc kết hợp với phương pháp thiền Ấn Độ và định hướng tôn giáo đặc thù (không sát sinh, không đả thương người khác), các môn võ Thiếu Lâm trở nên vừa cương vừa nhu, kết hợp giữa uy lực hung mãnh và sự biến ảo chiêu số kì tài.

Các pho võ học nổi tiếng nhất bao gồm La Hán Thập Bát Thủ, Dịch Cân pháp Tẩy Tủy Kinh, Ngũ Hình Quyền (phiên bản nguyên thủy so với biến số Ngũ Hình Quyền của Nga My và Võ Đang). Vào thời nhà Thanh, Thiếu Lâm Tự bị triều đình phá hủy, nhiều pho võ học bị tiêu hủy hoặc thất lạc, khiến cho truyền thống võ học ngàn năm của môn phái này gần như đứt gãy.

thieu-lam

Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện nay, vẫn còn vô số những môn phái, trường phái võ thuật được xây dựng và phát triển nên nhờ nền tảng võ học Thiếu Lâm, trong đó phải kể đến những cái tên nổi danh như Vịnh Xuân Quyền, Hồng Quyền, Tinh Võ Môn, Trường Quyền Wushu và Nam Quyền Wushu.

Blade & Soul chính thức ra mắt tại Đông Nam Á

}

Tags: , , , , , , , ,
Xuất hiện tựa game hành động trực tuyến mang dáng dấp Red Dead Redemption
Tựa game huyền thoại Ragnarok Online bất ngờ được hồi sinh tại Đông Nam Á

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu