Phim-Truyện

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Share this article

Rating của giải Oscar 2021 thấp khủng khiếp, nhưng vẫn có những lý do để tin rằng giải thưởng và các chương trình trao giải điện ảnh không bị thay thế trong tương lai.

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Các chương trình trao giải đã phải vật lộn để thu hút người xem trong năm nay, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi rating cho buổi phát sóng lễ trao giải Oscar 2021 (Oscar lần thứ 93) của đài ABC đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Chương trình chỉ thu hút được 9.85 triệu người xem, giảm 58% so với năm ngoái. Với những con số tệ hại này, thật dễ dàng để tự hỏi liệu các lễ trao giải có nên chính thức được coi là thước đo của điện ảnh hay không. Tuy nhiên, với một năm 2020 cực kỳ bất thường, có một số lý do khiến Oscar và các chương trình trao giải điện ảnh khác bị ảnh hưởng.

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Biểu đồ rating theo lượt view (phát sóng truyền hình) của Oscar 2021 theo Statista

Đầu tiên, bảng xếp hạng các chương trình giải thưởng đã không còn được khán giả quan tâm trong nhiều năm gần đây và khả năng lễ trao giải Oscar một lần nữa đạt đến đỉnh cao như năm 1998 khi hơn 57 triệu người theo dõi để xem Titanic giành giải Phim hay nhất là điều khó xảy ra. Đó là vì văn hóa xem phim và đặc biệt là văn hóa xem TV đã thay đổi rất nhiều kể từ đó.

Các chương trình trao giải là chuẩn mực của mô hình phát sóng cũ, nhưng ngày nay, giữa những YouTube, TikTok và các phương tiện truyền thông xã hội khác, mọi quy chuẩn giải trí, thậm chí là nghệ thuật đã bị rút ngắn lại. Thêm vào đó, nhờ các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, giờ đây người xem có thể tự quyết định xem những gì họ muốn, khi nào và ở đâu. Do đó, các chương trình trao giải như giải Oscar kéo dài trung bình ba giờ không hấp dẫn nhiều người xem, đặc biệt là khi họ có thể xem các clip highlight ngay sau buổi phát sóng.

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Văn hóa xem phim đã bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch

Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng sự sụt giảm năm nay là một ngoại lệ. Trong một năm đầy biến cố bởi đại dịch và các cuộc biểu tình đòi công bằng chủng tộc,… sự hào nhoáng của các giải thưởng ở Hollywood tạo cảm giác đặc biệt phù phiếm. Hơn nữa, với việc các rạp liên tục đóng cửa, phim điện ảnh dường như bị loại bỏ khỏi cuộc sống của chúng ta nhiều hơn vì các hãng phim đã trì hoãn việc phát hành những bộ phim được mong đợi nhất của họ trong bối cảnh đại dịch.

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Tình trạng đóng băng các rạp chiếu ở nhiều hơi vì đại dịch

Mặc dù cơ chế bình chọn đã dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, với nhiều người chỉ cần một cú nhấp chuột vào các dịch vụ phát trực tuyến là có thể bình chọn. Tuy nhiên, vì đại dịch, việc quảng cáo và tiếp thị thường đi kèm với các bộ phim cho Oscar 2021 đã không được triển khai. Vì chúng không ra rạp, người xem cũng không được xem các đoạn giới thiệu và các tài liệu quảng cáo khác để tìm hiểu cụ thể. Do đó, nhiều bộ phim được đề cử cho giải thưởng thậm chí còn không ai biết là phim gì, chiếu lúc nào. Điều này dẫn đến một mùa giải thưởng thiếu tính thuyết phục nghiêm trọng, trong đó Nomadland trở thành tác phẩm đoạt giải Phim hay nhất của Oscar có doanh thu phòng vé thấp nhất trong lịch sử giải thưởng này.

Rating cực thấp của Oscar 2021, liệu giải thưởng đã đến hồi kết?

Nomadland trở thành tác phẩm chiến thắng giải thưởng cao quý có doanh thu phòng vé thấp nhất trong lịch sử Oscar

Tuy nhiên, khi các rạp chiếu mở cửa trở lại và nhiều người cảm thấy an toàn hơn khi ra ngoài, thật hợp lý để tin rằng giải Oscar năm sau sẽ thu hút nhiều người xem hơn. Rốt cuộc, ngay cả khi mọi thứ khác đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta ngày nay, giải Oscar vẫn là một trong những chương trình phát sóng được xem nhiều nhất trong năm, ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Nhưng để cải thiện rating và tiến tới tương lai, các nhà sản xuất chương trình trao giải Oscar sẽ phải nghiêm túc đánh giá lại định dạng của chương trình theo những cách hợp xu thế hơn.

Các chương trình trong tương lai có thể cân nhắc việc hạn chế số lượng giải thưởng được trao trong quá trình phát sóng và tìm cách làm nổi bật ít nhất một vài bộ phim có lượng người hâm mộ lớn hơn. Mặc dù Viện hàn lâm đã cố gắng làm cho điều này xảy ra, nhưng việc tăng số lượng đề cử Phim hay nhất không phải là một nước đi hay. Thậm chí, việc bổ sung nửa chừng cho hạng mục Phim nổi tiếng nhất vào năm 2018 cũng đã nhanh chóng bị loại bỏ.

Tuy nhiên, ngay cả ở hình thức hiện tại, giải Oscar và các lễ trao giải khác vẫn có sức sống nhất định của nó. Đối với nhiều người yêu điện ảnh, các buổi lễ vinh danh những tác phẩm điện ảnh luôn là chuẩn mực của môn nghệ thuật thứ bảy này.

>>> Xem thêm: Điểm danh lại những bộ phim đã đoạt giải thưởng quan trọng trong Oscar 2021

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

}

Tags: ,
Naruto: Neji có thể thắng Sasuke không?
Kinh doanh game ở ‘nước người ta’ (P1): mô hình kinh doanh của phương Tây và phương Đông

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu