Game PC – Console

Mọi thứ bạn cần biết về Fallout series (Phần 2)

Share this article

Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ tiết lộ hàng loạt bí ẩn về một số Vault (hầm trú ẩn) trong series game Fallout của Bethesda Softworks. Liệu chúng có điểm gì khác biệt nhau hay không?

1440882723_Say Hello Super Mutant Behemoth

Vault 3

Vault_3

Cửa hầm Vault 3.

Vault 3 là một trong những công trình của Vault-Tec ở Mojave Wasteland, và là một trong số ít Vault tự quản của thế giới Fallout. Theo thiết kế Vault 3 sẽ được mở ra sau 20 năm sau sự kiện Great War, tuy nhiên, do sợ hãi những hiểm nguy từ thế giới bên ngoài, các cư dân tại đây đã để cánh cửa đóng lâu hơn so với dự kiến ban đầu. Mọi chuyện đều yên ổn cho đến khi nguồn nước sạch bị rò rỉ, khiến họ phải mở cửa và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Họ trao đổi, mua bán với người bên ngoài tại hoang mạc chết Mojave Wasteland bình thường, cho đến khi nhóm cướp Fiend tàn sát tất cả người dân và chiếm đóng Vault 3.

Vault 3 là một trong số ít những Vault không có liên quan gì đến các cuộc thí nghiệm từ Vault-Tec, và nó được coi là nơi lý tưởng dành cho những người sinh sống tại đây, họ duy trì một xã hội dân chủ có trật tự, và không giống như những căn hầm khác (không tính Vault 101), Overseer (người giám thị, cai quản trong mỗi Vault) không phải là một nhà độc tài hay một kẻ hoang tưởng. Vault 3 đã trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo cho con người, nhưng rốt cuộc nơi đây lại bị hủy hoại tàn nhẫn bởi các thế lực bên ngoài.

Vault3graffiti

Graffiti trên tường Vault 3 với thông điệp “Ngừng tiếng rên rỉ của mày lại đi”

Bạn có thể tìm thấy Vault 3 ở phía Nam Vegas thuộc Mojave Wasteland trong game Fallout: New Vegas.

Vault 11

Vault_11_door

Cánh cổng của Vault 11.

Vault 11 được xây dựng trong khoảng giữa những năm 2060-2070, khi thành lập Vault 11, những nhà khoa học đã sử dụng nó như một căn hầm “hiến tế”. Theo lời kể của cư dân trong Vault, mỗi năm mọi người trong hầm phải chọn ra một người để hi sinh, nếu không toàn bộ những người sống sót trong Vault sẽ bị giết, toàn bộ hành động được lập trình sẵn bởi máy tính của Vault ( Vault’s Computer). Những người trong Vault 11 được truyền bá rằng, họ làm vậy là để làm gương, một tấm “gương sáng cho nhân loại” và được xem một slide mang tên Happy Trails – Con Đường Hạnh Phúc. Sau đây là nội dung của slide:

Sacrificial_Chamber_slide1

Xin chúc mừng, anh bạn, cuộc hành trình tuyệt vời của bạn chỉ vừa mới bắt đầu. Xin vui lòng đi theo ánh sáng. Ánh sáng giúp bạn bình tâm và làm tâm hồn của bạn thoải mái. Nào, bước tới phía ánh sáng. Chào mừng bạn, xin vui lòng ngồi lên ghế. Chương trình sắp bắt đầu rồi.

Sacrificial_Chamber_slide2

Chúc mừng, người tử đạo, và xin hoan nghênh! Nếu bạn đang ở đây, có nghĩa là bạn đã sẵn sàng được hy sinh để vault có thể được tiếp tục phát triển. Hiện giờ, có thể bạn đang cảm thấy buồn bã hoặc tức giận. Có thể bạn sẽ không bao giờ có một đứa cháu, hay tận hưởng những thú vui khi hút một điếu xì gà tươi. Nhưng hãy ngẩng cao đầu, người lính, và hãy nhớ rằng mỗi  người chúng ta đều có một vai trò quan trọng.

Sacrificial_Chamber_slide3

Đối với một số người, vai trò của họ có thể là để chữa lành bệnh cho mọi người. Đối với những người khác, có thể là họ sẽ lái xe một chiếc xe đua, hoặc bay trên một tàu con thoi. Và với một số người trong chúng ta lại là hy sinh cuộc sống của họ vì lợi ích của cộng đồng. Chắc chắn, nó có thể không thích thú như việc lái một chiếc xe đua, nhưng đó là một thứ cực kỳ quan trọng.

Sacrificial_Chamber_slide4

Chúng ta hãy dành một phút để suy nghĩ về những khoảnh khắc làm cho cuộc sống của bạn trở nên đáng sống. Nghĩ về khoảnh khắc mà lần đầu tiên bạn hôn cô gái của bạn. Hay khi bạn lẻn ra sau giờ giới nghiêm để được đi xem bộ phim mới mà bố mẹ sẽ không cho phép bạn xem bởi vì nó là quá đáng sợ. Anh bạn, tất cả chúng ta đều như vậy! Và ai có thể quên khoảnh khắc khi gặp tình yêu của cuộc đời mình chứ? Nhìn mà xem! Đó chỉ là ví dụ.

Sacrificial_Chamber_slide5

Bạn có nhận thấy cái cảm giác đang khuấy động trong lồng ngực của bạn khi bạn nghĩ về những điều tốt đẹp không? Tốt lắm. Những gì bạn đang cảm nhận là sự an bình. Bạn đã có một cuộc sống tuyệt vời – cuộc sống đó đã là phần thưởng của riêng bạn. Nhưng, đó chỉ là khởi đầu.

Sacrificial_Chamber_slide6

Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng những niềm vui đang chờ đón bạn ở kiếp sau. Bạn có nhìn thấy chúng không? Tốt.

Watch Happy Trails slide in Sacrificial Chamber

Trước khi bị đem ra làm vật thí nghiệm, người được chọn sẽ xem Happy Trails slide ở phòng Hiến Tế

Cứ thế, từng người bị đem ra làm vật thí nghiệm, cho đến khi chỉ còn 5 người sót lại. Họ đã chống lại Vault’s Computer và từ chối hi sinh, cuối cùng, họ được tự do và cũng là những người sống sót cuối cùng trong Vault 11. Sau khi biết được sự thật khủng khiếp về các thí nghiệm trong hầm, 5 người sống sót đã dự định tự tử để trừng phạt bản thân mình vì những sự kiện đã xảy ra trong hầm, và để ngăn chặn thế giới bên ngoài biết về hành vi đáng xấu hổ ấy. Tuy nhiên, họ lại không thống nhất được ý kiến với nhau.

Trong đoạn nhật ký âm thanh được tìm thấy, có tranh luận giữa 5 người họ: 1 người đàn ông được gọi là Voice 1 cố gắng thuyết phục bốn người còn lại rời khỏi Vault. Trong khi đó Voice 2 (nữ), Voice 3 (tên Harry), Voice 4 và Voice 5  muốn tự tử sau khi tìm hiểu về các thí nghiệm bên trong Vault, mặc kệ những lời thuyết phục của Voice 1. Vào đoạn cuối của nhật ký âm thanh, người ta nghe thấy bốn tiếng súng nổ, tiếp theo là một tiếng thở dài từ Voice 1 và âm thanh của ai đó thả một khẩu súng. Bốn thi thể này được tìm thấy tại lối vào của Vault 11.

Người chơi có thể tìm thấy Vault 11 ở phía Tây Boulder City nằm trong lãnh thổ của Mojave Wasteland trong game Fallout: New Vegas.

Vault 21

Vault_21

Vault 21, một trong những Vault phồn vinh nhất trong thế giới Fallout

Vault 21 là một Vault tự quản và không kết thúc bằng việc giết chóc cư dân trong Vault, ở đây, tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng và không ai hơn ai. Vault 21 là Vault duy nhất trong Fallout mà không có một ai thống lĩnh. Nơi đây được tạo ra với một bố cục cân xứng tuyệt đối, và các cư dân ở đây (đều là những con nghiện cờ bạc) giải quyết các vấn đề của họ thông qua những trò chơi may rủi. Sự phụ thuộc vào may mắn để giải quyết vấn đề đã tạo ra một xã hội “hoàn hảo”: nơi mà trong đó tất cả mọi người đều bình đẳng và không ai có lợi thế hơn những người khác. Vault-Tec đã tính toán rất kỹ để đảm bảo rằng, khi hầm được niêm phong, tất cả những kẻ được coi là có máu cờ bạc sẽ được tập trung tại đây. Khi Great War bùng nổ, Vault-Tec đã thông báo cho những người đó rằng đây là căn hầm lí tưởng cho họ và họ chắc chắn sẽ không từ chối cơ hội này. Những đứa trẻ sinh ra trong Vault này cũng được truyền lại phong cách sống cờ bạc của cha mẹ chúng.

Tuy nhiên, hòa bình không bền vững như Vault-Tec dự đoán, cư dân trong Vault bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, xung đột. Mọi chuyện tiếp diễn cho đến Khoảng giữa năm 2271 và 2281, một người đàn ông tên Robert House phát hiện ra vị trí của Vault 21, và ông ta đã giành được quyền sở hữu của nó trong một ván bài Poker quyết định ai là thủ lĩnh. Mr. House đã tái cơ cấu lại cấu trúc Vault, thiết kế lại tầng trên cùng của Vault thành một khách sạn lớn, đưa Vault 21 trở thành một trong những Vault giàu có nhất của thế giới Fallout.

FNV_Mr_House_Screen

Mr. House

Bạn đọc có thể tìm thấy Vault 21 ẩn mình bên dưới New Vegas, trong game Fallout: New Vegas.

Trên đây chỉ là một số nhỏ nhoi có Vault trong game và sẽ còn rất nhiều Vault kì lạ khác. Để biết chúng là gì và tiếp theo có thêm những bí mật gì không. Mời các bạn tiếp tục đón đọc phần sau.

(Còn tiếp…)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”276541″ ]

}

Tags: , , , , , , ,
Game hay trong tuần: Fallout, Tomb Raider, Starcraft và nhiều hơn nữa
Thiện Nữ Mobile bứt phá ngoạn mục khi đứng Top trending trên AppStore và Google Play

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu