Game PC – Console

Grand Theft Auto 3 đã thiết lập nên sự thành công của cả thương hiệu như thế nào?

Share this article

Grand Theft Auto nổi tiếng nhờ thế giới mở, cách tiếp cận tự do và trải nghiệm làm tội phạm, và GTA 3 là có ảnh hưởng lớn nhất trong đó.

Grand Theft Auto 3

Thông qua phương pháp tiếp cận bạo lực và chủ đề người lớn gây tranh cãi, cũng như thiết kế màn chơi mang tính cách mạng tiên phong trong trải nghiệm sandbox mà rất nhiều trò chơi AAA dựa vào ngày nay, Grand Theft Auto 3 đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và thương mại.

Grand Theft Auto 3 là một trong những trò chơi quan trọng nhất trong thể loại game của nó. Đây không chỉ là một trong những tựa game đầu tiên thực sự hoàn thiện định dạng thế giới mở mà còn có lối kể chuyện tốt, phát triển nhân vật vững chắc và xây dựng thế giới ấn tượng, đơn giản là nó đã tạo nên một cuộc cách mạng. Tựa game đã tạo ra một công thức mới được áp dụng bởi những thương hiệu nổi tiếng khác như Saints Row, Simpsons: Hit and Run và Sleeping Dogs, cũng như các dự án Rockstar khác như Bully và Red Dead Redemption. Thương hiệu Grand Theft Auto bắt đầu khai sinh với một tựa game phiêu lưu hành động góc nhìn từ trên xuống có mức độ phi tuyến tính ấn tượng, mặc dù có phần hạn chế bởi thiết kế gameplay cốt lõi của nó. Các phần game sau này từ sau GTA 3 đã được chứng minh là có ảnh hưởng hơn nhiều.

Thông qua phương pháp tiếp cận bạo lực và chủ đề người lớn gây tranh cãi, cũng như thiết kế màn chơi mang tính cách mạng tiên phong trong trải nghiệm sandbox mà rất nhiều trò chơi AAA dựa vào ngày nay, Grand Theft Auto 3 đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và thương mại. Doanh số bán hàng khổng lồ của series chỉ ngày càng tăng cùng với số lần các phần game mới được phát hành, và khi Grand Theft Auto 6 ra mắt thì Rockstar có thể sẽ nỗ lực hơn bao giờ hết để lặp lại sự thành công này một lần nữa. Chính nhờ Grand Theft Auto 3 đã đảm bảo thương hiệu có thể thành công, vì chỉ cần Rockstar quên các nguyên tắc cơ bản của tựa game thì đó sẽ là một sai lầm đắt giá.

Grand Theft Auto 3 là điểm khởi đầu thực sự của series

Grand Theft Auto 3

Liberty City có thể không hoàn hảo 100%, nhưng chưa bao giờ chịu lép vế trước sức nặng sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Mặc dù công nghệ đã được cải thiện trong những năm qua, nhưng Grand Theft Auto 3 đã đặt nền móng cho tất cả các tựa game thế giới mở trong tương lai được phát triển. Trong tựa game này người chơi sẽ vào vai Claude, một nhân vật chính bị đối xử bất công và dành phần lớn cốt truyện để đi trên con đường trả thù. Trên chuyến hành trình này anh bị cuốn vào một cuộc sống tội phạm, hành vi sai trái và tham nhũng nói chung, điều này cũng cho thấy sự tự do tuyệt vời mà trò chơi cung cấp cho người chơi để tham gia vào những trò phá phách bên ngoài cốt truyện chính. Lái xe, đi bộ đường dài, thực hiện các nhiệm vụ phụ hoặc chính và dừng lại để mua một kho súng là những điểm truyền thống của trò chơi, và mỗi điểm đó sẽ là những trụ cột thiết yếu cho cả thương hiệu trong tương lai.

Liberty City có thể không hoàn hảo 100%, nhưng chưa bao giờ chịu lép vế trước sức nặng sự kỳ vọng của người hâm mộ. Đó là một sân chơi dễ dàng chứa đựng những kế hoạch công phu nhất mà người chơi có. Grand Theft Auto 3 rõ ràng đã dành rất nhiều thời gian cho cốt truyện của nó, và cách trò chơi được thiết kế cũng như sự tự do mà nó mang lại khá sớm đã khiến nhiều người thậm chí còn không coi đây chỉ là một tựa game thú vị đơn thuần. Chỉ tồn tại trong Grand Theft Auto 3 đã là một điều tuyệt vời, vì người chơi có thể phản chiếu câu chuyện của riêng mình lên các nhân vật và thành phố trong game. Grand Theft Auto 5 cũng mang triết lý tương tự, nhưng đem đến cách kể chuyện điện ảnh hiện đại và đòi hỏi công nghệ nhiều hơn so với năm 2001.

Các trò chơi Grand Theft Auto sau này đã phát triển công thức của GTA 3 lên như thế nào?

Grand Theft Auto 5 đã trở thành một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại và chưa có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi đã gần một thập kỷ trôi qua.

Ảnh hưởng của Grand Theft Auto 3 thể hiện rõ nhất trên hai tựa game PlayStation 2 ra mắt ngay sau đó. Grand Theft Auto: Vice City và Grand Theft Auto: San Andreas đều được phát hành vài năm sau và trong khi vừa lấy cảm hứng từ những gì đã có trước đó, chúng đã cải thiện nó theo nhiều cách hơn. Một sự thay đổi về bối cảnh và nhân vật chính cũng như nhấn mạnh hơn vào cốt truyện đã làm cho mỗi tựa game trở thành một trải nghiệm đáng nhớ hơn. Và trong khi hầu hết người chơi muốn khám phá lại sức hấp dẫn của GTA trên PS2 sẽ thích lựa chọn Vice City hoặc San Andreas hơn, điều đó không có nghĩa là cả hai tựa game này có thể quan trọng bằng tựa game khai sinh trước đó.

Sau khi Grand Theft Auto chuyển từ PlayStation 2 sang các hệ thống game console mới hơn, nó đã đạt được thành công ngay lập tức, nhưng phải thử nghiệm nhiều hơn một chút. Grand Theft Auto 4 được phát hành vào năm 2008 và là một tựa game mang tính bước ngoặt, mang lại cảm giác không kém phần mới mẻ và hoài cổ khi nó đưa người chơi trở lại Liberty City. Series GTA cũng đã chiếm lĩnh thị trường PlayStation Portable với Liberty City Stories và Vice City Stories, hai phần game này là một sự hạ cấp đáng kể về chất lượng, nhưng cho phép người chơi tận hưởng trải nghiệm GTA một cách linh hoạt và thú vị hơn. Và vào năm 2013, Grand Theft Auto 5 đã trở thành một trong những trò chơi bán chạy nhất mọi thời đại và chưa có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi đã gần một thập kỷ trôi qua.

Tại sao người hâm mộ tiếp tục quay lại với Grand Theft Auto?

Grand Theft Auto đã thay đổi hàng loạt nhưng chưa bao giờ bỏ quên nguồn gốc của nó, điều khiến người hâm mộ dòng game luôn quay lại với series.

Có những kỳ vọng và yêu cầu nhất định đối với bất kỳ trò chơi Grand Theft Auto tuyệt vời nào, và trong khi một câu chuyện tuyệt vời và lối chơi điều khiển linh hoạt được hoan nghênh, điều quan trọng hơn là tiềm năng mang lại sự thú vị không thể diễn tả và một bối cảnh tuyệt đẹp bắt chước cuộc sống hiện đại của Mỹ. Red Dead Redemption có thể là một tựa game giải trí kịch tính của miền tây hoang dã, nhưng Grand Theft Auto lại tạo ra niềm vui vào thời điểm hiện đại và làm như vậy theo một cách vừa hài hước cũng như vừa gây tranh cãi.

Người chơi vẫn tiếp tục quay trở lại thương hiệu vì nó cân bằng giữa giải trí với chất lượng, đồng thời duy trì danh tiếng của nó như một thương hiệu trò chơi điện tử thực sự tuyệt vời. Những tựa game như Saints Row: The Third và Mafia 3 tập trung quá nhiều vào một trong hai triết lý và không nhất quán thực hiện cả hai cùng một lúc. Từ năm 2001 đến năm 2013, Grand Theft Auto đã thay đổi hàng loạt nhưng chưa bao giờ bỏ quên nguồn gốc của nó, điều khiến người hâm mộ dòng game luôn quay lại với series.

Grand Theft Auto 3 vẫn là một kiệt tác cho đến ngày nay

Thật khó để tưởng tượng series GTA sẽ ra sao nếu không có GTA 3.

Khi thương hiệu đã phát triển, thật dễ dàng để tin rằng các phần game mới quan trọng hơn các phần game cũ. Sự thống trị của Grand Theft Auto 5 trong những năm 2010 hay cách Vice City mở rộng và phát triển những gì đã có trước đó là rất quan trọng trong việc duy trì sự nổi tiếng của loạt game, nhưng không điều gì trong số đó có thể xảy ra nếu không có những bước tiến mà Claude đã thực hiện trên đường phố Liberty City. Thương hiệu đã thành công nhờ cách tiếp cận tính phi tuyến tính và sự tự do của người chơi, đồng thời trải nghiệm sandbox mà rất nhiều trò chơi và nhà phát triển khác dựa vào là kết quả trực tiếp từ những thành tựu của Grand Theft Auto 3. Thật khó để tưởng tượng series GTA sẽ ra sao nếu không có GTA 3, vì Red Dead Redemption và Max Payne đã tiếp tục chứng minh Rockstar có thể tạo ra những câu chuyện tuyệt vời mà không cần đến một thế giới mở.

Tất cả các công cụ thiết yếu giúp Grand Theft Auto tiếp tục thành công có thể được tìm thấy trong phần game thứ ba. Một câu chuyện hấp dẫn theo hướng tội phạm, một sân chơi tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ New York để người chơi tàn phá và giá trị chơi lại không thể không chú ý. Giống như Super Smash Bros hoặc Call of Duty, mỗi trò chơi Grand Theft Auto được thiết kế để chơi liên tục cho đến khi phần tiếp theo ra mắt, và mặc dù chỉ sử dụng một thành phố nhưng Grand Theft Auto 3 đã đạt được điều này. Grand Theft Auto 6 sẽ tìm kiếm những cách thức mới đầy hấp dẫn hơn để giữ chân người chơi quay trở lại, và game thủ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng của nó tại Liberty City trong Grand Theft Auto 3.

Xem thêm: 5 câu hỏi cần lời giải đáp nhất về God of War Ragnarok 

#Grand Theft Auto 3 #Rockstar Games

}

Tags: ,
Nintendo công bố doanh số quí 1 cho thấy lượng phần cứng bán ra đang giảm
Ninja Làng Lá: Truyền Kỳ game Naruto chất chơi mới ấn định ngày ra mắt

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu