Game Mobile

Game mobile Việt trên đường đua Đông Nam Á

Share this article

Đã có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: “Thị trường game mobile Việt Nam có là bá chủ khu vực, hay đang ở vị trí nào, tính chất ra sao trong bối cảnh khu vực SEA hiện nay?”. Dưới đây là một vài nhận định để bạn tham khảo.

Sự phát triển của thị trường game (game mobile nói riêng) gắn với nhu cầu thực tế và thị hiếu của người chơi. Chính cộng đồng người chơi góp phần quan trọng vào xu hướng và đời sống cho ngành game đó. Việt Nam có thể xem là một thị trường có nhịp độ game tương đối sôi động. Nhưng xét trên bình diện chung, các nước khác trong khu vực vẫn có những phần vượt trội hơn.

Dân số đông là lợi thế

Với lợi thế về số dân như trường hợp Indonesia, điều đó sẽ thuận lợi hơn cho việc tạo nên một cộng đồng người chơi game mạnh, ổn định và phát triển. Số dân đông gần như tỉ lệ thuận với số người chơi game nhiều hơn. Việt Nam là nước có số dân cao thứ 3 trong khu vực.

Game mobile Việt trên đường đua Đông Nam Á

Tựa game dòng MOBA như Mobile Legends, battle royale như PUBG Mobile, Indonesia, Philippines luôn là quốc gia có lượng người chơi đông đảo. Đây cũng là 2 nước có số dân top đầu tại SEA. Có lượng dân số đông là lợi thế để kiến tạo cộng đồng chơi game mạnh mẽ, nhưng không phải quyết định và duy nhất.

Khả năng thu hút các nhà làm game: Việt Nam chưa phải mạnh nhất

Vốn dĩ từ lâu, nếu quan sát, bạn sẽ thấy Thái Lan là quốc gia nhận được nhiều ưu ái của các nhà làm game, phát hành trên thế giới. Khi phát hành một tựa game nào đó trong khu vực (mới đây như Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa) Thái Lan luôn có máy chủ riêng (Thai/Thailand). Game thủ xứ Chùa Vàng được chơi riêng một server.

Game mobile Việt trên đường đua Đông Nam Á

Không chỉ có vậy, nhiều hãng game nổi tiếng như Nexon, Gravity, Garena, PUBG Corp,… từ lâu đã thành lập chi nhánh quan trọng tại Thái Lan. Những tựa game được phát hành từ các hãng trên đều có trước ở đất nước này. Trong khi ở Việt Nam, tính chất chi nhánh của các hãng game rất mờ nhạt (Gameloft), hay mới mở (như Riot Games, Nexon). Liệu có phải thị trường Việt Nam vẫn chưa đủ sức hấp dẫn?

Việt Nam chưa có nhiều sự kiện về game

Về công nghệ có thể đa dạng song riêng lĩnh vực game có lẽ Việt Nam chưa có một sự kiện tầm cỡ. Điều đó hoàn toàn khác với các nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Thái Lan. Mới đây, Thailand Game Show đã được tổ chức có cả sự tham gia của quan chức địa phương. Họ sẵn sàng ủng hộ cho một ngành công nghiệp game phát triển. Đó là chưa kể các giải đấu eSports quy mô thường xuyên diễn ra ở các nước trong khu vực mà không nhiều tại Việt Nam.

Game mobile Việt trên đường đua Đông Nam Á

Có thể thấy, so với các nước trong khu vực, chúng ta vẫn thua thiệt khá lớn trong đời sống game mobile nói riêng và nhịp độ năng động thị trường game nói chung. Có nhiều yếu tố cho tính chất đó nhưng vẫn cần thiết cho một sự cởi mở và đồng thuận về chính sách hay quan điểm để có thể đưa lĩnh vực game phát triển hơn nữa. Và đó cần sự thực hiện một cách nghiêm túc và đồng bộ.

}

Tags: ,
Bom tấn V4 Mobile sắp có bản cho PC
VTC Game sẽ ra mắt game kiếm hiệp mới ngay sau tết?

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu