Game Mobile

Game mobile Trung Quốc 2019, một năm nhìn lại

Share this article

QUỐC TẾ_ Là thị trường game lớn nhất thế giới, mảng game mobile Trung Quốc luôn là tâm điểm chú ý của giới game thủ và chuyên gia. Năm 2019 qua đi, bước sang năm mới 2020, game mobile đại lục có gì nổi bật?

Nếu như ở các nước phương Tây, Mỹ nền tảng game PC và console vẫn chiếm tỉ trọng lớn, thì ở Trung Quốc (có thể kể đến Việt Nam nữa) dòng game mobile vẫn chiếm thế thượng phong. Bức tranh game online nói chung cũng có thể gọi tương đương với đời sống game mobile 2019 vừa qua ở khu vực này…

PUBG Mobile Trung Quốc và chuyển đổi bất ngờ

Được quyền sản xuất và phát triển PUBG Mobile cho Trung Quốc và quốc tế, Tencent đã không làm game thủ phải thất vọng khi mang đến những sản phẩm đỉnh cao, không thua kém so với trải nghiệm bản PC. Năm 2019 được cho là có sự góp mặt của PUBG Mobile, khuấy động đời sống game online đại lục.

Game mobile Trung Quốc 2019, một năm nhìn lại

Ban đầu, thị trường Trung Quốc có 2 bản PUBG Mobile (không tính các bản quốc gia và khu vực khác phân phối), là PUBG Mobile Thứ Kích Chiến Trường (của Lightspeed and Quantum) và PUBG Mobile Toàn Quân Xuất Kích (của Timi Studio). Tuy nhiên, đến đầu tháng 05/2019, Tencent bất ngờ khai tử 2 bản game này.

Nguyên nhân chủ đạo đến từ chính sách của giới chức địa phương yêu cầu giảm tính bạo lực trong game (phiên bản cũ), và mặt khác Tencent muốn tạo ra một bản PUBG Mobile mang tinh thần riêng của Trung Hoa. Vậy nên, bản của Timi hoàn toàn bị loại bỏ. Thay vào đó, hãng game lớn nhất đại lục phát triển bản mới, trên bản Thứ Kích Chiến Trường, với tên gọi PUBG Mobile Hòa Bình Tinh Anh (Game for Peace).

Cho đến nay, Hòa Bình Tinh Anh phát triển mạnh mẽ, có bản sắc riêng và tạo nên một cộng đồng người chơi Trung Quốc cực kỳ đông đảo. Đây là sản phẩm mang về cho Tencent giá trị khoảng 1,5 tỷ USD năm vừa qua.

Đẩy mạnh phát triển eSports

Có thể game eSports PC không có nhiều biến động lớn (vẫn là các tựa game Liên Minh Huyền Thoại, CS: GO) trong năm 2019. Nhưng game mobile eSports đang được các nhà làm game Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Bằng việc tổ chức hàng loạt giải đấu, họ muốn nâng cao tinh thần thể thao điện tử trong giới trẻ, khát vọng cạnh tranh với các nền eSports đỉnh cao như Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu.

Game mobile Trung Quốc 2019, một năm nhìn lại

KPL 2019

Game mobile Trung Quốc 2019, một năm nhìn lại

OPL 2019

Hai giải đấu lớn nhất với hai trò chơi mobile MOBA đình đám là KPL (Vương Giả Vinh Diệu) và OPL (Onmyoji Arena – Quyết Chiến Bình An Kinh) là điểm nhấn eSports năm qua của Trung Quốc. Đó là chưa kể các giải chuyên nghiệp của PUBG Mobile, hàng loạt game nhập vai, chiến thuật Tam Quốc cũng có những giải đấu lớn nhỏ… Phong trào mở giải đấu phát triển rầm rộ tại đại lục, cho thấy rõ điều họ đang nỗ lực thực hiện.

Ngoài ra, Tencent cũng đẩy mạnh hợp tác với các nhà phát triển phần mềm, thiết bị chơi game để cùng xây dựng mạng lưới eSports đẳng cấp trong tương lai.

Đồ họa game mobile đỉnh cao

Không khó nhận ra, các nhà làm game Trung Quốc đang xây dựng và phát triển nhiều game mobile có đồ họa đỉnh cao, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn giải trí của người chơi, thay vì chú trọng hoạt động ingame. Cùng với việc phát triển mạng 5G, game đám mây cùng công nghệ sản xuất smartphone với chip khủng, các tựa game mobile đồ họa siêu đẹp hoàn toàn có thể chạy mượt trên các dòng máy đó.

Game mobile Trung Quốc 2019, một năm nhìn lại

Các nhà sản xuất tại đại lục đẩy mạnh những trò chơi vận hành trên dòng máy đỉnh, nghĩa là họ hướng đến phân khúc người chơi có thiết bị công nghệ cao. Bạn có thể thấy rõ qua các sản phẩm chuyển thể của Tencent gần đây (Tiêu Dao Quyết, Khánh Dư Niên, Tần Thời Minh Nguyệt…), các game mới của NetEase (Trần Tình Lệnh Mobile, Hoa và Kiếm, Thanh Ly, series Onmyoji mới…), của Perfect World (Mộng Ảo Tân Tru Tiên, Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ), của Sweet Potato (Thục Sơn OL)….

Trung Quốc vẫn luôn là một thị trường game năng động và phát triển nhanh chóng, có bản sắc riêng. Năm 2019 được cho là năm thành công, có nhiều đổi mới. Ở năm tiếp theo, có lẽ nhiều thành tựu sẽ đến với họ – nơi có những nhà làm game hàng đầu thế giới.

}

Tags: ,
Cung Đấu Mobile khiến game thủ như ‘lạc vào tiên cảnh’ với dàn soái ca cực phẩm
Võ Lâm Truyền Kỳ 3 Mobile bất ngờ có phiên bản ‘cờ nhân phẩm’

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu