Game PC – Console

“G2A là vùng đất tuyệt vời nhất để bán key game lậu”

Share this article

Đây là câu khẳng định chắc nịch của một trong những kẻ chuyên bán key game lậu trên website G2A, Vitor Reis, cũng là người khiến cho cả một website phải khốn đốn vì số tiền họ phải bồi hoàn cho đơn vị thanh toán trung gian. Hắn khẳng định: “Trên G2A, mọi thứ đều diễn ra rất nhanh chóng, dễ dàng và không có tí quan liêu nào” (Đồng nghĩa, chẳng có một xác thực nào đúng theo quy trình). Câu chuyện này bắt đầu từ đâu và sự rủi ro lớn tới cỡ nào khi mua game trên G2A?

g2a(1)

Tạp chí Kotaku đã tiến hành phỏng vấn Vitor Reis, một trader có gốc Brazil và cũng là người khẳng định đã khiến cho website Manga Gamer phải trả cả ngàn đô bồi hoàn cho đơn vị thanh toán vì sử dụng thẻ tín dụng ‘chùa’ mua game. Vitor nói rằng hắn sử dụng một vài thủ thuật Fake IP sang một khu vực khác, rồi dùng Thẻ tín dụng Chùa hay Credit Card chùa (CC chùa – Thẻ tín dụng của người khác bị hacker lấy được mã bảo mật và bán lại) mua game trên website Manga Gamer (MG). MG chỉ bán game và ăn chênh lệch, còn thanh toán online họ phải nhờ 1 bên khác gọi là bên A.

Manga Gamer sẽ gửi về mail của người mua 2 thứ gồm 1 Steam key (kích hoạt trên Steam) và 1 link download game trực tiếp từ MG. Sau khi mua game xong, Vitor Reis đem số key này bán hết lên G2A và bởi vì cơ chế thị trường trên G2A hoạt động rất dễ dàng nên số key nhanh chóng đến tay các game thủ khác với giá cả rất rẻ. Số game thủ sử dụng key lậu này hoàn toàn không hề biết đó là key lậu vì vẫn add vào Steam chơi một cách bình thường, thậm chí là đã hoàn thành xong game. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, đơn vị thanh toán A phát hiện ra số key mà Vitor Reis mua trên MG đều sử dụng CC chùa (tiền ăn cắp). A không được quyền chấp nhận tiền ăn cắp từ CC chùa vì sẽ bị phát rất nặng nếu pháp luật nước sở tại phát hiện. Họ sẽ thông báo cho MG biết và bắt đơn vị này phải bồi hoàn tiền vì A không cần biết Vitor Reis là ai, họ chỉ quan tâm đơn vị đã bán key cho hắn.

Câu chuyện kết thúc ở điểm, Vitor Reis đã tẩu tán xong toàn bộ số key game trên G2A và có được 1 lượng tiền lớn. Trong khi đó, đơn vị thanh toán trung gian A sẽ bắt MG phải đền bù thiệt hại vì CC Chùa bao gồm: Giá trị gốc của Keygame + $30 tiền bồi hoàn. Giả sử 1 key là $40 thì MG sẽ phải trả tổng là $70 cho đơn vị thanh toán A. Như vậy MG sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn. Mặt khác, số key mà các game thủ mua về, add vào Steam sẽ bị hủy kích hoạt và trả về nhà sản xuất, đồng nghĩa họ cũng mất luôn số tiền mua game trên G2A. Người thiệt hại ở đây là MG và game thủ, kẻ được lợi là Vitor Reis, kẻ vô tình được lợi bởi chính sách bồi hoàn là A.

tz3cr6hr0kx1elbssrwe

Vậy, mấu chốt của vấn đề nằm ở đâu? Nếu những trader gian lận là nhiều vô số kể thì phải có công cụ kiểm soát chúng thay vì quá dễ dãi. Đó là lý do tại sao G2A đang có lỗi rất lớn sau vụ việc này và một phần cũng từ game thủ ham rẻ. Nếu G2A không quá dễ tính với việc buôn bán trao đổi và yêu cầu các bước xác thực nhất định sau bao nhiêu ngày thì có lẽ Vitor Reis sẽ chẳng tẩu tán được số key kia và MG đã kịp thời phát hiện để tiến hành thông báo thu hồi key, họ cũng sẽ không phải đền A một số tiền lớn. Mặt khác, lỗi do 1 phần từ game thủ, nếu họ không ủng hộ và cũng không ham key rẻ thì số key mà Vitor lấy cắp sẽ không bán đi đâu được và họ không phải chịu cảnh mất tiền oan như trên.

Kotaku đã hỏi Vitor Reis về những gì hắn biết được ở G2A, hắn chỉ nói vỏn vẹn rằng: “Mọi thứ rất dễ và đơn giản. Chỉ sau vài phút bạn có thể xóa toàn bộ dấu vết của mình. Bạn không cần phải dùng đến súng để đi ăn cắp, chỉ cần ngón tay và sự kiên nhẫn thôi. G2A là vùng đất tuyệt vời để bán key game lậu.”

Kotaku tiếp tục hỏi G2A nhưng không nhận được một sự trả lời xác đáng, họ chỉ nói rằng họ đã hành động cần thiết để tăng mọi thứ liên quan tới bảo mật và đang tìm mọi cách để lấy lòng tin từ các đơn vị phát triển: “Đôi khi mọi thứ rất khắc nghiệt. Đôi khi chúng tôi nhìn thấy một vài bài viết và nó thật sự không tuyệt chút nào, nhưng chúng tôi hiểu công việc của chúng tôi và đang làm mọi cách để hoàn thiện.”

G2A có thể là một thiên đường cho key game giá rẻ nhưng cái giá phải trả cho điều này cũng thường rất lớn. Nếu bạn có đủ điều kiện thì đừng nên ham rẻ và nếu không đủ điều kiện, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đặt chân vào vùng đất này.

}

Tags: , , , , , , , , ,
Dota 2: Secret lên ngôi vô địch tại giải đấu Nanyang Championships
Battlefield 1: Xe tăng, máy bay, ngựa…. cho tới cả khí cầu Zeppelin

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu