Game PC – Console

Dám châm biếm Chủ tịch Trung Quốc, một tựa game Steam vĩnh viễn không có ngày ra mắt

Share this article

Nhận được hàng ngàn đánh giá tích trên Steam nhưng khi phát hiện có yếu tố châm biến người lãnh đạo cao nhất Trung Quốc, Devotion đã hoàn toàn biến mất khỏi cổng game lớn nhất thế giới.

Devotion là một tựa game kinh dị của Red Candle, studio có trụ sở tại Đài Loan. Vốn được coi là một sản phẩm game rất tiềm năng khi nhận được đánh giá tích cực từ phía người dùng nhưng chỉ 1 sai sót nhỏ, tựa game này đã phải tự gỡ khỏi Steam và có thể không hẹn ngày trở lại.

Theo đó, một số người dùng bất ngờ phát hiện ra một bức tranh treo tường có dạng hình lá bùa trong Devotion. Nó sẽ chẳng có gì đáng kể trong 1 tựa game kinh dị nếu như không có cụm chữ tiếng Hoa có tên chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, một mô tả liên quan đến Winnie the Pooh (hình mẫu mang thái độ châm biếm ông Tập) và một cụm từ có nghĩa là Moron (kẻ ngốc).

Devotion

Sau khi những người chơi từ Trung Quốc phát hiện ra điều này, họ đã tràn vào trang Steam của Devotion, vote tựa game này xuống mức “rất tệ” và liên tục đánh giá là lợi dụng game để nói về các yếu tố không phù hợp với văn hóa Đài Loan và Trung Quốc.

Thông cáo mới nhất của Red Candle gửi cho trang tin Polygon, trưởng studio cho biết:

Studio đã nhận hàng loạt các phản hồi từ người dùng về những tranh cãi liên quan đến Devotion. Do đó chúng tôi quyết định gỡ tựa game này xuống, nó bao gồm nhưng không giới hạn về các khoản doanh thu phát sinh, sự sửa đổi, ủy nhiệm thương hiệu…

Tuy nhiên, chúng tôi nhận định rằng đây là một vấn đề liên quan đến quản lý dự án, nó xuất phát từ một cá nhân chứ không phải là một hành động có chủ ý của Studio. Chúng tôi xin lỗi về điều này và có thể sẽ phát hành 1 bản chỉnh sửa trong tương lai.

Thông báo là như vậy nhưng liệu sản phẩm kinh dị tiềm năng này có thể ra mắt lần nữa hay không? Chưa chắc điều đó có thể xảy ra và nhiều khả năng game vĩnh viễn không thể phát hành.

Dám châm biếm Chủ tịch Trung Quốc, một tựa game Steam vĩnh viễn không có ngày ra mắt

Đơn vị phát hành game cho Red Candle là Indievent đã cắt đứt mối quan hệ với Studio và cho biết là không có bất cứ mối liên hệ nào cả. Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng đã rút giấy phép kinh doanh của Indievent ngay sau đó.

Devotion là tựa game nói về bi kịch của một gia đình trước niềm tin quá đà vào tôn giáo. Các kiểu bùa chú, phù phép u ám khiến niềm tin gia đình bị sứt mẻ. Đơn vị phát triển đang rất hối hận vì điều này. Họ cho biết về giá trị nghệ thuật của game đã bị chuyển sang 1 hướng khác liên quan đến chính trị chỉ vì sai lầm trong quản trị và từ 1 cá nhân.

Họ mong muốn có cơ hội sửa sai lần thứ 2 trong thời gian tới bằng việc phát hành 1 phiên bản đã sửa đổi với mục đích duy nhất là tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng chứ không hề mong muốn những điều tương tự xảy ra.

Dám châm biếm Chủ tịch Trung Quốc, một tựa game Steam vĩnh viễn không có ngày ra mắt

Nhưng việc phát hành lại 1 game đã có vết với chính phủ Trung Quốc là rất khó khi mà Đài Loan đang có mối quan hệ tốt với Trung Quốc trong tiến trình phát triển. Sự chế nhạo người lãnh đạo Trung Quốc như vậy là không thể chấp nhận được. Đặc biệt khi Bộ văn hóa của quốc gia này cũng vừa cấm chiếu bộ phim Winnie the Pooh gần đây.

Ngày ra mắt của Devotion trở thành dấu chấm hỏi lớn, thậm chí là chẳng bao giờ.

}

Tags: , , , ,
Artifact – Dự án đáng quên của Valve còn lại gì sau gần 8 tháng ra mắt?
Webzen sắp phát hành game MU Mobile hoàn toàn mới

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu