Game PC – Console

Cụ bà 86 tuổi bị dọa nạt phải trả 5000 đô vì… tải game ‘chùa’

Share this article

Một buổi sáng hết sức bình thường với cụ bà người Canada, chỉ đến khi cụ mở email và nhận được thông báo nộp phạt tới 5000 đô vì tội… tải game chùa.

screenshot_1

Christine McMillan, cụ bà 86 tuổi, sống tại Ontario, Canada đang vô cùng shock và hoang mang sau khi nhận được email thông báo mình đã tải lậu tựa game hậu tận thế nổi tiếng, Metro 2033 mà bà chưa từng biết tới trước đó. Chỉ đến khi CBC News đưa các thông tin về Metro 2033, bà mới hiểu nó là game. “Máy tính chỉ một mình tôi dùng và tôi năm nay đã 86 tuổi rồi, làm sao tôi lại còn đi tải game lậu chứ.”, bà McMillan không khỏi bức xúc về điều trên.

Sau khi đào sâu tìm hiểu vấn đề, người ta mới phát hiện ra rằng đây là một trong những kẽ hở vô cùng ngớ ngần (thậm chí có thể coi là cốtình) trong luật bảo vệ bản quyền hiện đại của Canada vừa được công bố từ năm ngoái. Nó khiến rất nhiều người như bà McMillan nhầm tưởng là mình phạm tội cho dù chẳng làm gì.

gykn7qmwejs2yrpdprlk

Trong trường hợp của bà, một người nào đó có cùng địa chỉ IP trong căn hộ đã thực hiện tải game lậu về nhà (lý do làm được là do bảo mật mạng kém) và công ty đại diện pháp lý cho tựa game đó đã tiến hành gửi email tới địa chỉ của bà, ở đây là công ty tư nhân mang tên Canadian Intellectual Property Rights Enforcement. Đơn vị này đại diện cho Deep Silver, người nắm giữ bản quyền của Metro 2033 sau khi mua lại nó từ THQ.

Các chuyên gia cho biết, nhiều người dễ dàng có thể lợi dụng kẽ hở từ các công ty cung cấp mạng để làm được điều trên nhưng các nhà chức trách thay vì điều tra kĩ thì lại gửi thẳng email tới địa chỉ đó. Đó chỉ là một thông báo và không phải là một giấy triệu tập hay cáo buộc pháp lý. Nhưng lời lẽ trong email lại có vẻ đe dọa và khuyến khích người nhận email cần phải trả tiền bằng thẻ tín dụng ngay lập tức để tránh bị kiện ra tòa vì tội ăn cắp!!

Rõ ràng là luật pháp như vậy gây ra những phản đối rất mạnh từ những người sử dụng mạng và trên hết là thiếu hiểu biết về luật pháp mới được ban bố vào 2015. Những người như bà McMillan, không hiểu luật và chỉ muốn sự an bình là rất nhiều tại Canada.

Thế mới biết, cho dù là một quốc gia văn minh và bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ thì nhiều đơn vị vẫn lợi dụng những kẽ hở để trục lợi bản thân. Chưa rõ tới bao giờ, luật pháp về sở hữu bản quyền của Canada mới được khắc phục triệt để.

[fresh_embepost pid=”340316″ ]

}

Tags: , , ,
EA lại bị chỉ trích vì xúc phạm hàng triệu binh sĩ tử nạn trong WWI
Ngự Long Truyền Kỳ Mobile – tựa game quốc chiến sẽ ra mắt game thủ Việt trong hè 2018

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu