Game Online

Chuyển đổi từ thu phí sang miễn phí – bom tấn WildStar có nguy cơ đóng cửa

Share this article

Có vẻ như việc chuyển đổi từ hình thức game thu phí sang dạng phát hành miễn phí đang không mang lại những thành quả khả quan đối với WildStar…

WildStar là một game thuộc thể loại MMORPG với bối cảnh khoa học viễn tưởng, phát hành tại Hàn Quốc bởi NCSoft. Sau một giai đoạn thử nghiệm với phương thức thu phí bản quyền trò chơi, thì vào ngày 29/9/2015, WildStar đã chính thức chuyển đổi hình thức phát hành sang dạng miễn phí. Đây là một trong những sách lược tối ưu mà Nhà phát hành NCSoft đưa ra nhằm thu hút người chơi.

wildstar

Trên thực tế, nó đã mang lại những kết quả nhất định, lượng người chơi WildStar tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn cuối năm 2015, đầu 2016, nhưng kéo theo đó là những vấn đề nảy sinh, mà nguyên nhân là việc NCSoft đã mất đi một nguồn thu khá lớn từ việc thu phí giờ chơi. Trước đây, bên cạnh việc trả tiền bản quyền để sở hữu trò chơi, game thủ sẽ phải chi trả thêm một khoản phí nhất định cho mỗi 30 ngày chơi. Đổi lại, các nhà làm game đã mang đến cho người chơi một thế giới game có sự cân bằng tối ưu và những yếu tố tranh đấu trong trò chơi phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ game thủ, mà không vấp phải một sự can thiệp quá lớn nào về hệ thống vật phẩm hay trang bị.

wildstar

Tuy không quá nổi bật, nhưng thực sự việc thu phí giờ chơi đã mang lại một khoản thu khổng lồ cho NCSoft và góp phần không nhỏ vào việc duy trì vận hành WildStar của đội ngũ sản xuất Carbine Studios. Chính vì vậy mà khi mất đi nguồn thu này, NCSoft đã tỏ ra bất lực trong việc tìm kiếm nguồn lợi từ WildStar, khi mà hệ thống vật phẩm trong game lại không mấy quan trọng và ảnh hưởng tới trò chơi tới mức game thủ sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu chúng.

Và kết quả là mới đây, NCSoft đã phải đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự bằng cách sa thải hơn 70 nhân viên (chiếm 40% tổng số nhân viên) của Carbine Studios – đơn vị vận hành của WildStar nhằm cân bằng lại ngân sách. Mặc dù đội ngũ nhân sự còn lại vẫn đủ khả năng để vận hành các phiên bản cập nhật tiếp theo của game, nhưng kế hoạch đưa WildStar sang thị trường Trung Quốc thì đã bị hủy bỏ.

wildstar

Trong buổi họp bất thường về quyết định cắt giảm nhân sự của Carbine Studios mới đây, Omeed Dariani – đại diện của NCSoft đã đưa ra một bản thông báo bằng văn bản có nội dung như sau:

“Vào sáng ngày hôm nay, Carbine Studios sẽ bước vào một cuộc Cách mạng nhân sự với những thay đổi cần thiết. Trước mắt, nhiệm vụ của chúng ta vẫn sẽ là phát triển WildStar tại các khu vực châu Âu và Bắc Mĩ. Với sự xáo trộn về nhân sự mới đây, kế hoạch phát hành game tại Trung Quốc sẽ tạm thời bị hủy bỏ.

Thật không may khi kết quả của những sự thay đổi trong thời gian qua lại khiến chúng tôi phải đi đến quyết định cắt giảm số lượng nhân viên. Những con người tài năng, nhiệt huyết và đầy đam mê kia (ám chỉ những nhân viên nằm trong danh sách sa thải) sẽ không còn làm việc cùng chúng ta, nhưng đó không phải là lỗi ở họ, và tôi vẫn sẽ dành cho họ sự tôn trọng cao nhất trong vai trò là những người đồng nghiệp. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ hết mình nhằm tạo điều kiện để họ tìm kiếm một công việc mới.

Đối với WildStar, chúng tôi xin khẳng định rằng trò chơi này sẽ vẫn được phát triển và lớn mạnh đúng với tiềm năng vốn có của nó. Những phiên bản Update, những sự kiện cộng đồng vẫn sẽ tiếp tục được phát triển, và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào những thành công trong tương lai của sản phẩm này.”

wildstar

Dù tuyên bố khá chắc chắn, nhưng hẳn ai cũng hiểu rằng, việc cắt giảm tới hơn một nửa số nhân sự vận hành game sẽ là một thách thức không hề nhỏ trong việc duy trì sự sống của tựa game đó. Có thể nói rằng số phận của WildStar đang thực sự rơi vào tình thế “chỉ mảnh treo chuông”, và chỉ có một bước đi thực sự sáng tạo đến từ Nhà phát hành NCSoft mới hi vọng cứu vớt được tựa game bom tấn này.

[fresh_embepost pid=”332395″ ] [fresh_embepost pid=”332519″ ]

}

Tags: , , , , , , ,
Paragon chào đón phiên bản Early Access bằng Trailer đậm chất thần thoại
Những đội hình “không thể ngăn cản” trong LMHT nhất định phải thử với bạn bè

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu