Game Mobile

Cha đẻ Flappy Bird có thể bị mất 6 tỷ đô vì vi phạm bản quyền

Chia sẽ

Những ngày vừa qua tựa game Flappy Bird đã trở thành cơn sốt trên toàn thế giới nói chung và game thủ Việt nói riêng. Với sự thành công bất ngờ và nhanh chóng, Flappy Bird đang là tâm điểm mổ xẻ của cả 5 Châu lục nhắm vào.

Flappy-Bird-for-PC_thumb
Flappy Bird lúc đầu được ví như một trò miễn phí “nghèo nàn” ý tưởng, tuy nhiên nó đã thành cái tên “hot” nhất trên thế giới. Flappy Bird đã vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký vươn lên top 1 bảng xếp hạng ứng dụng di động cho cả 2 hệ điều hành iOSAndroid suốt 20 ngày qua.

Mời đây, nhiều tin tức cho rằng cha đẻ của Flappy Bird là anh Nguyễn Hà Đông có thể sẽ bị Nintendo kiện ra toà vì những vi phạm bản quyền, điển hình nhất là hình ảnh các ống cống màu xanh độc quyền của họ trong các loại game về Mario. Nếu vụ kiện này thật sự thành công thì Nintendo sẽ nhận được khoản bồi thường lên đến 6 tỷ USD.

Flappy Bird-bi-kien

Thực tế, các dạng tin này vẫn chỉ là các nghi vấn và tin đồn, tuy nhiên theo đánh giá nhiều người là nó hoàn toàn có cơ sở xảy ra.

Xét về khía cạnh Nguyễn Hà Đông, đến thời điểm này chính anh cũng không thể tin được tựa game nhỏ mà anh chỉ dành gần 3 ngày phát triển lại có thể bùng nổ trên thế giới đến như vậy. Rõ ràng, nếu anh xác định rằng sẽ phát triển Flappy Bird để trở thành một “ngôi sao” trong làng game mobile như hiện này thì có lẽ anh đã không ngại gì tốn thêm chút công sức hoặc tiền bạc trau chuốt thêm cho đứa con “thánh gióng” của mình.

Nguyen_Ha_Dong
Nguyễn Hà Đông “cha đẻ” của Flappy Bird

Thế nhưng, việc Flappy Bird vô tình lạc vào con đường mang tên “may mắn” đã nhanh chóng đưa Nguyễn Hà Đông trở thành tâm điểm của giới công nghệ và truyền thông. Các hình ảnh quen thuộc của tựa game Mario như các ống cống xanh, các font chữ và những bài nhạc nền + hiệu ứng được nhiều người cho rằng bị Nguyễn Hà Đông sử dụng khi chưa có bản quyền hoặc chưa mua bản quyền của Nintendo.

Game4V - Flappy Bird (1)

Tại Việt Nam, các vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền sản phẩm game mobile vẫn còn khá “nhẹ nhàng”, tuy nhiên nếu vụ việc này được thụ lý bên phía bản quyền quốc tế thì Nguyễn Hà Đông rất có thể sẽ phải đền bù một khoảng tiền rất lớn khi anh thua kiện, hoặc ít nhất các bên liên quan sẽ yêu cầu anh chia lợi nhuận và doanh thu đạt được từ Flappy Bird.

Dù sao đến tại thời điểm này, với Nguyễn Hà Đông mọi chuyện vẫn còn quá bất ngờ và anh cũng không thể nào hiểu được tại sao “chú chim” của mình lại bay cao và xa đến như vậy? Ngay cả giới chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành từ rất lâu cũng lắc đầu chào thua với “hiện tượng” Flappy Bird của anh. Mong rằng, các giả dụ trên chỉ là tin đồn và không xảy ra, nếu không Nguyễn Hà Đông sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian sắp tới.

}

Tags: , , ,
goPlay chuẩn bị khai hỏa cổng “AppstoreVN thế hệ mới” – pp25
Flappy Bird sẽ “biến mất” vĩnh viễn sau 24 giờ tới

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Có Thể Bạn Quan tâm

Menu