Game Online

Bó tay với học trò, nhà trường mang cả bản danh sách “học sinh trốn học” dán ngoài phòng net

Share this article

Bất lực trước gần 60 học sinh chuyên gia “trốn học chơi điện tử”, Ban giám hiệu (BGH) một trường Trung học đã đưa ra biện pháp dán một bản danh sách mang tên “Những học sinh thường xuyên trốn học đi chơi điện tử” ngay tại quán game mà các game thủ này thường lui tới.

Đây là câu chuyện có thật được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook bởi chính vị chủ quán nét mà trường học nói trên đã liên hệ. Theo đó, mới đây, Ban giám hiệu nhà trường đã trao đổi với vị chủ quán này và đề nghị dán một bản danh sách thống kê những học sinh trốn học chơi game ngay tại quán như một biện pháp cảnh tỉnh đối với những học sinh này.

Dĩ nhiên là việc cảnh cáo những học sinh bỏ học không chỉ dừng lại ở mức độ “nhẹ nhàng” như vậy, có vẻ như bên cạnh việc công khai danh tính của những đối tượng học sinh nằm trong danh sách đen, BGH nhà trường còn đưa ra một đề nghị nữa với vị chủ quán net trên về việc không cho phép những học sinh này vào chơi tại quán trong giờ học.

quannet

Không biết rằng nếu biện pháp này được thực hiện thì hiệu quả mà nó mang lại sẽ ra sao, nhưng có một thực tế là vị chủ quán net chính là người khó xử nhất trong tình huống này. Dù nắm tay trong tay “toàn quyền” quyết định về việc có đáp ứng lời đề nghị này hay không, thì phương án nào cũng mang đến một viễn cảnh thực sự éo le:

Đáp ứng thì những học sinh này sẽ không thể đến quán nữa, đồng nghĩa với việc chủ quán net mất đi một lượng khách hàng tương đối lớn, giữa thời buổi kinh doanh dịch vụ Internet đang khó khăn cùng cực như hiện nay, thì việc này chẳng khác nào “tự kề dao vào cổ mình”. Nhưng nếu không đáp ứng, thì lại đồng nghĩa với việc những tai tiếng về nghề net như “kinh doanh quán game là đầu độc thế hệ trẻ, làm hư học sinh…” sẽ tiếp tục được lan truyền, và nghề net sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu công kích của cộng đồng trước thực trạng học sinh bỏ học, chểnh mảng trong việc học hành ngày một nghiêm trọng.

Thực tế thì không phải là các chủ quán net không ý thức được việc những học sinh bỏ học chơi game tại quán của mình là hành vi sai phạm kỷ luật, thế nhưng điều khó khăn lại nằm ở chỗ đây là thành phần khách hàng chủ yếu của khá nhiều quán net. Và những người trong nghề cũng không hoàn toàn bàng quan trước thực trạng học sinh “ham chơi hơn ham học” hiện nay, mà họ cũng đã đưa ra những biện pháp từ giúp đỡ cho đến khuyến khích các em học sinh chú tâm hơn vào việc học, ví dụ như một số quán game thường áp dụng hình thức khuyến mại dựa trên thành tích học tập.

Một số quán game đã áp dụng hình thức khuyến mãi "trao học bổng" cho những game thủ là học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập với mục đích giúp cho những đối tượng này cảm thấy hứng thú hơn trong việc đến trường. Ảnh minh họa

Một số quán game đã áp dụng hình thức khuyến mãi “trao học bổng” cho những game thủ là học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập với mục đích giúp cho những đối tượng này cảm thấy hứng thú hơn trong việc đến trường. Ảnh minh họa

Và cần phải nhấn mạnh một điều rằng việc học sinh bỏ học chơi game là kết quả của rất nhiều yếu tố tác động, từ gia đình, nhà trường cho tới xã hội, và chúng ta không thể đổ hết mọi trách nhiệm cho những người kinh doanh quán game, vốn dĩ là những người lao động chân chính như bao ngành nghề khác. Thiết nghĩ, dù phương án quản lý học sinh của ngôi trường trên là không sai, nhưng cả gia đình, nhà trường và quán net đều có thể cùng nhau ngồi lại để tìm ra những phương án giải quyết khả thi hơn nữa để vừa có thể chấn chỉnh lại thái độ học tập của học sinh, vừa không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như các vấn đề liên quan đến lợi ích xã hội khác.

[fresh_embepost pid=”356028″ ]

[fresh_embepost pid=”356466″ ]

}

Tags: , , ,
360mobi CHAMPIONSHIP Series Mùa 3 – Điểm nhấn và thành công mới của Mobile Legends: Bang Bang
Overwatch “cày nát” bảng xếp hạng game online Hàn Quốc, đe dọa ngôi vương của LMHT

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu