Cộng Đồng

Bàn luận: nạn quay trộm phim rạp đang tung hoành ở Đông Nam Á

Share this article

Với những người không có điều kiện kinh tế để ra rạp xem phim thì các bản phim quay lén (CAM) là một lựa chọn “chống cháy” cho đam mê điện ảnh. Nhưng thực tế có đáng phải như vậy không?

images1347425_quayphimrap

Những năm gần đây, với việc kinh tế của Việt Nam khá phát triển, các studio phim lớn cũng như những nhà đàm phán nắm bản quyền phim đang dần để ý tới thị trường phim rạp Việt Nam. Hàng loạt các siêu phẩm điện ảnh, bom tấn đua nhau phát hành tại nước ta là minh chứng cho việc thị hiếu người xem càng ngày càng tăng cao. Không những thế, nhà nước còn khá là “thả lỏng” để các phim bom tấn nước ngoài có thể về, trái ngược hẳn với số lượng phim nhập ngoại bị hạn chế như Trung Quốc.

Khán giả Việt đôi khi còn được ưu ái khi có thể xem trước các siêu phẩm từ 1 tuần hay đôi khi tận 2 tuần so với ngày công chiếu toàn thế giới. Vậy nhưng đi đôi với đó thì Việt Nam cũng sẽ có thể trở thành đích ngắm của giới “quay phim lén”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc quay trộm phim tại rạp nhé.

Tại sao lại phải quay trộm?

Các bộ phim được chiếu rạp thì thường sẽ phải mất từ gần nửa năm hoặc đôi khi gần 1 năm trời mới tung ra phiên bản Bluray (hay còn được gọi dân dã hơn là bản “đẹp”). Chính vì quá lâu như vậy nên sẽ có một bộ phận không nhỏ người “liều lĩnh” quay lén lại trong rạp.

Vậy lợi ích của họ khi làm vậy? Tất nhiên là có. Bạn đừng nghĩ việc share lên mạng cho bạn xem miễn phí là “làm từ thiện”, bởi chỉ cần có 1 cái click từ bạn và rất nhiều người thôi, người đó đã có thể thu về một đống tiền quảng cáo hay tiền từ số lượng download của các máy chủ có dịch vụ cloud.

ads-money

Vậy có rủi ro cho việc này không? Và hậu quả như thế nào?

Dĩ nhiên không có mới là lạ. Cả người phát tán lẫn người thưởng thức đều có nguy cơ phải đối diện với pháp luật nếu bị phát hiện.

Với người quay lén và phát tán: chắc chắn sẽ bị xử phạt và thậm chí phải ngồi tù với hành vi của mình

Với những người đã xem: bạn sẽ bị cáo buộc tàng trữ đồ lậu và luật pháp sẽ xử lí nghiêm. Nhưng nguy hiểm tiềm tàng là máy tính của bạn có thể sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bảo mật do bạn đã download file về mà đôi lúc không thể biết được nó đã bị ẩn những công cụ hay virus có thể gây nguy hại đến dữ liệu.

virus

Đó là ở mức độ cá nhân, còn với tập thể hay một quốc gia thì sao?

Hãy đặt trường hợp bạn là nhân viên của một rạp chiếu phim. Có một điều khá lí thú là khi trình chiếu ở màn ảnh tại rạp, sẽ có 1 công cụ chiếu 1 đoạn mã ghi lại toàn bộ thông tin về suất chiếu cũng như thời điểm chiếu của bộ phim đó. Bằng mắt thường chúng ta sẽ không thấy được thứ này, nhưng nó vẫn được ghi lại bởi camera của những người quay lén. Bằng những biện pháp nghiệp vụ riêng, các chủ rạp chiếu có thể tìm được đoạn code này, từ đó truy xem ai là nhân viên trong suất chiếu thời điểm đó và ngay lập tức những nhân viên này sẽ phải đối mặt với “lệnh sa thải” đến 90% khi để lọt cho việc quay trộm diễn ra.

sathai

Đó là tập thể, còn quốc gia có phiên bản phim lậu bị phát tán cũng không tránh khỏi những hậu quả kèm theo. Đầu tiên, chúng ta sẽ bị mang tiếng xấu về hành vi vi phạm bản quyền và từ xưa đến nay, Việt Nam chưa bao giờ thoát khỏi điều tiếng về vấn đề đó. Thứ hai là quốc gia đó cũng sẽ bị rơi vào danh sách đen (black list) của giới làm phim cũng như giới đàm phán bản quyền. Với điều tiếng xấu để lại, chắc chắn họ sẽ “khó chịu” và hầu như rút toàn bộ hoạt động tại đây, kéo theo đó là khán giả của quốc gia này sẽ rất khó để có thể thưởng thức phim rạp cho một tác phẩm chứ chưa nói đến việc chiếu đúng ngày hoặc trước ngày công chiếu thế giới.

Mới đây thôi, 2 quốc gia là SingaporeMalaysia bị phát hiện hàng loạt các đoạn quay lén của 2 anime movie đình đám là Sword Art Online: Ordinal Scale hay Kuroko Basket… và nếu hoạt động này gia tăng, rất có thể những quốc gia này sẽ bị “cấm cửa” một thời gian dài với các anime khác.

cảnh báo từ Odex

cảnh báo từ Odex

Với nước ta thời điểm này, những hình thức quay lén dù ít xuất hiện nhưng vẫn có thể sẽ là “một thảm họa” khi mà Việt Nam không phải là thị trường hàng đầu của các nhà mua bán bản quyền phim. Dù rất buồn nhưng phải nói rằng chúng ta chỉ là thị trường hạng C, hạng D của giới đàm phán khi nghĩ đến sẽ phát hành ở Việt Nam mà thôi. Và sẽ thật lãng xẹt khi chúng ta vừa mới xây được những “nền móng” của việc tôn trọng bản quyền thì bỗng dưng bị “san bằng tất cả” chỉ bởi vài hay thậm chí 1 cá nhân có hành vi không tốt. Vậy nên, hãy ngừng ngay những việc làm vô bổ như quay lén tại rạp các bạn nhé!

Người Việt Nam chúng ta có câu “đói cho sạch, rách cho thơm”, đừng vì cái miễn phí mà đánh mất đi danh dự của một quốc gia và trên hết là lợi ích của chính chúng ta.

}

Tags: , , , , , , , , , ,
Sword Art Online: Ranh Giới Hư Ảo – bom tấn anime vào những ngày cuối tháng 5
Jouran 1: Hình ảnh ấn tượng và cốt truyện tiềm năng

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu