Game Online

4 nỗi khổ của game thủ Việt xa quê hương có mấy ai thấu hiểu

Share this article

Vì những lý do về khoảng cách địa lý cũng như sự khác biệt trong sinh hoạt mà những game thủ Việt Nam ở nước ngoài luôn gặp những khó khăn trong việc tiếp cận với thị trường game Việt.

Đối với những game thủ đang sống, làm việc và học tập ngoài lãnh thổ Việt Nam, việc được chơi những tựa game được phát hành bởi các công ty game trong nước, được giao lưu và sống chung trong một môi trường cùng với những người bạn đồng hương khác, là một niềm mong ước và cũng là cái cách giúp họ phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ mảnh đất và con người quê hương. Thế nhưng đôi lúc mọi chuyện lại không được suôn sẻ như ý muốn bởi những khó khăn vấp phải:

Nội dung

  • 1. Luôn lo lắng về vấn đề lag, giật
  • 2. Có tiền cũng chưa chắc nạp được thẻ
  • 3. Thức thâu đêm vì những hoạt động của tập thể
  • 4. Thèm lắm những buổi offline, gặp mặt
  • 5. Tạm kết
  • 6. >>>Điểm lại những Game Online đã ra mắt trong tuần qua

Luôn lo lắng về vấn đề lag, giật

Như chúng ta đã biết, hầu hết những game online hiện nay tại Việt Nam đều không có máy chủ dành riêng cho các khu vực ngoài lãnh thổ Việt Nam. Game thủ đang sinh sống ở nước ngoài nếu muốn trải nghiệm một tựa game Việt, họ sẽ tham gia các máy chủ dành chung cho game thủ trong nước. Tất nhiên, với sự cách trở về địa lý, điều này thường xuyên dẫn đến tình trạng lag game do đường truyền yếu đồng thời cũng nảy sinh nhiều vấn đề khác như game chậm, giật, lỗi game…

mạng lag

Ảnh minh họa.

Đối với các dòng game online nhập vai, PK, chiến đâu, đối kháng…thì chỉ cần chậm trễ 1s là đã ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả trận đấu. Đó là chưa kể đến tình trạng như hiện nay, việc đứt cáp quang biển quốc tế diễn ra thường xuyên, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kết nối internet giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, càng khiến cho việc chơi game của các game thủ nước ngoài trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Có tiền cũng chưa chắc nạp được thẻ

Nếu một game thủ ở nước ngoài muốn chơi game Việt, thì người đó sẽ phải xác định rằng việc nạp tiền vào game sẽ rất khó khăn. Ở hầu hết các nước trên thế giới, mà đặc biệt là các nước phương Tây, hầu như không có đại lý phân phối thẻ nạp của các nhà phát hành Việt Nam. Nếu có thì nó chỉ ở một số vị trí hiếm hoi, ở rất xa cùng với giá bán vô cùng cao so với giá trị thật của thẻ.

thegame

Ảnh minh họa.

Để mua được thẻ nạp vào game, bạn phải thông qua các cổng trung gian hoặc các dạng bán thẻ online trên mạng. Nhưng điều đáng nói là các loại thẻ này được bán với phí dịch vụ lên đến 8% – 10%. Những game thủ xa xứ thường có một cách thức để khắc phục tình trạng này, nhờ người thân hoặc bạn bè tại Việt Nam mua hộ và gửi mã số thẻ. Nhưng phương pháp này cũng khó có thể áp dụng thường xuyên bởi việc gửi trả và thanh toán tiền cũng phức tạp và khó khăn không kém. Bên cạnh đó, việc nhờ cậy người khác cũng không mang lại cảm giác thoải mái gì cho lắm.

Thức thâu đêm vì những hoạt động của tập thể

Việc trái múi giờ cũng là một sự cản trở không nhỏ đến việc tham gia các hoạt động trong game của người chơi đang sinh sống tại nước ngoài. Thông thường, việc sinh hoạt được căn cứ theo giờ giấc của từng quốc gia, nên khi game có sự kiện hay đi làm nhiệm vụ có tổ chức theo team hay bang hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó họ sẽ bị thụt lại phía sau, thiệt thòi so với các anh em bạn bè khác, thậm chí đôi lúc những người này còn bị bang hội tẩy chay, trục xuất vì không thể góp ích cho mục tiêu chung.

lechmuigio

Ảnh minh họa.

Đó là chưa nói đến những đợt event, hoạt động trong game luôn diễn ra hằng ngày với nhiều phần thưởng hấp dẫn, những một lẽ dĩ nhiên là các sự kiện trong game sẽ được tính theo giờ Việt Nam, khi lệch múi giờ như vậy game thủ ở nước ngoài rất khó canh giờ để tham gia. Đặc biệt hơn nữa là những event có hiệu lực theo giờ, thì chỉ cần không theo sát và nắm bắt được chi tiết cũng như thời gian diễn ra sự kiện thì xem như bỏ lỡ hoàn toàn.

Thèm lắm những buổi offline, gặp mặt

Một vấn đề đáng nói ở đây đó là việc hầu hết các NPH game trong nước đều chỉ quan tâm và hướng mục tiêu phát triển tới cộng đồng game thủ nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là điều khá dễ hiểu bởi thị trường trong nước là nơi mang lại hầu hết lợi nhuận và cơ hội phát triển cho họ.

offline-game

Ảnh minh họa

Tuy nhiên thì điều này vô tình lại trở thành một sự ‘phân biệt đối xử’ với các game thủ Việt sinh sống ở nước ngoài. Cho đến hiện tại, gần như tất cả các nhà phát hành game Việt đều không có đường dây hỗ trợ cho game thủ ở nước ngoài. Khi gặp một sự cố nào đó, game thủ ngoại chỉ biết gởi mail hỗ trợ ngoài ra không còn bất kỳ một biện pháp liên hệ trực tiếp nào khác với bên nhà phát hành game.

Hơn nữa, bất lợi của game thủ ở nước ngoài nữa đó là những sự kiện họp mặt, các buổi offline game thì họ sẽ chẳng bao giờ được tham gia chia sẽ kinh nghiệm, cũng như được giao lưu, cọ sát cùng các anh em bạn bè khác.

Tạm kết

Bất chấp những sự khó khăn vấp phải trong quá trình tham gia game, các game thủ Việt tại nước ngoài vẫn đang cho thấy sự ủng hộ tuyệt đối giành cho các sản phẩm trong nước, khi họ vẫn hướng sự quan tâm theo dõi của mình và giành những sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần tới thị trường game trong nước.

Thiết nghĩ, đã đến lúc làng game Việt cần có những động thái thiết thực nhằm đáp lại sự ủng hộ đó, để góp phần kết nối và đưa những game thủ Việt phải sống xa quê hương xích lại gần hơn với cộng đồng game Việt.

>>>Điểm lại những Game Online đã ra mắt trong tuần qua

}

Tags: , , , , , , , , , , , , ,
Cửu Tinh Vô Song bất ngờ tung teaser, thông báo thử nghiệm vào ngày mai 9/6
Khó khăn trong việc kiếm tiền từ ép thẻ sau bản cập nhật FIFA Online 3

Latest News

Giftcode

Game Mobile

Game Online

Game PC

eSports

Bạn quan tâm

Menu